Theo số liệu được Quốc hội Venezuela công bố, tỷ lệ lạm phát của Venezuela lần đầu tiên đã lên tới 4 con số, với việc giá tiêu dùng tăng 1.369% trong 11 tháng đầu năm 2017, theo Reuters.

Cơ quan lập pháp của Venezuela do phe đối lập kiểm soát năm nay bắt đầu công bố số liệu lạm phát riêng của mình sau khi chính phủ ngừng công bố.

Theo số liệu mới nhất này, giá tiêu dùng tại Venezuela đã tăng 56,7% trong tháng 11 và tăng tới 1.369% trong 11 tháng đầu năm 2017.

Dự báo lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này sẽ vượt mức 2.000% khi kết thúc năm nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela đang ngày càng trở nên trầm trọng.

Hàng nghìn hộ gia đình Venezuela giờ đây không có đủ thu nhập để đối phó với tình trạng giá hàng hóa tăng chóng mặt hàng tuần.

Nền kinh tế từng một thời thịnh vượng của quốc gia thành viên OPEC này đã suy sụp kể từ khi giá dầu thô sụt giảm mạnh vào năm 2014, khiến hàng triệu người dân không thể kiếm được thực phẩm cơ bản cho sinh hoạt hàng ngày.

Thay vì tìm giải pháp, Tổng thống Nicolas Maduro lại đổ lỗi tình trạng trên cho phe đối lập vì gẩy ra một “cuộc chiến kinh tế”, cáo buộc các doanh nghiệp tùy tiện tăng giá để gây bất ổn cho chính phủ của ông.

Giá cả các mặt hàng ở Venezuela leo thang một cách chóng mặt (Ảnh: Getty)

Phó chủ tịch phe đối lập Angel Alvarado cho biết: “Khó khăn và đói nghèo ngày càng gia tăng đối với những người dân đã quá thất vọng của chúng ta”.

Việc kiểm soát tiền tệ và in tiền quá nhiều của chính quyền Maduro đã khiến đồng Bolivar mất giá mạnh.

Các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết ông Maduro, từng là một tài xế xe buýt và một nhà lãnh đạo công đoàn, đã cương quyết không chịu bỏ việc kiểm soát tiền tệ để chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Sau khi công bố số liệu lạm phát ở mức phi mã là 180% trong năm 2015 và 240% vào 2016 – mức cao nhất trong lịch sử, ngân hàng trung ương Venezuela kể từ sau đó đã ngừng cung cấp số liệu.

Phạm Duy