Dù còn nhiều bất ổn, kinh tế khu vực đồng tiền chung Euro đã có một năm tăng trưởng tốt nhất trong vòng 1 thập kỷ qua, góp phần giúp châu Âu trở thành trung tâm của sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 30/1 công bố số liệu cho thấy kinh tế khối Euro đạt mức tăng trưởng 0,6% trong quý IV/2017, đưa tốc độ tăng cả năm lên 2,5%, cao hơn mức 1,8% của năm trước đó.

Đây cũng là tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất của khu vực đồng Euro kể từ năm 2007, thời điểm trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính.

Theo hãng tin AP, tốc độ tăng trưởng này của nền kinh tế khối Euro còn nhanh hơn mức tăng 2,3% của Mỹ trong năm 2017.

Kinh tế khối Eurozone tăng trưởng mạnh trong năm 2017 là một bằng chứng rõ ràng cho thấy cuộc khủng hoảng nợ kéo dài từng đe dọa đến sự sống còn của đồng Euro có thể đã chấm dứt.

Trong một thập kỷ tính từ năm 2007, khối Eurozone đã phải vật lộn với hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác, bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 gây ra đợt suy thoái nặng nề nhất kể từ thời Thế chiến II. Nhiều quốc gia như Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và đảo Sip đã phải xin cứu trợ từ các nước trong khối cũng như từ IMF.

Và lo ngại về sự tồn vong của khối Euro mới chỉ lắng dịu mới đây. Hy Lạp dự kiến sẽ kết thúc kỷ nguyên xin cứu trợ vào mùa hè này, 8 năm kể từ khi lần đầu đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Kinh tế khối Euro hồi phục bất chấp những bất ổn đến từ Brexit, với việc 19 nền kinh tế khu vực đồng Euro chứng kiến sự phục hồi nhờ sự trỗi dậy của Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

Ngoài việc các nền kinh tế trong khối Euro tự phục hồi, các nền kinh tế thành viên còn được hỗ trợ nhờ thương mại toàn cầu cải thiện, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của khu vực này.

Trên toàn khu vực Liên minh châu Âu nói chung, tăng trưởng kinh tế cũng đạt mức 2,5% trong năm 2017, khiến châu Âu trở thành trung tâm của sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Minh Tuệ