Sau phán quyết cuối cùng của WTO, Indonesia sẽ phải dừng việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn lạnh của Việt Nam.

Theo Cục phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), sau hơn 3 năm giải quyết, Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO (DSB) ngày 27/8/2018 đã thông qua phán quyết của Ban Hội thẩm, Ban Phúc thẩm đối với vụ việc Việt Nam kiện biện pháp tự vệ của Indonesia lên sản phẩm tôn lạnh.

Phán quyết xác định biện pháp Indonesia đã áp dụng không phải là biện pháp tự vệ theo Hiệp định Tự vệ của WTO và biện pháp của Indonesia không phù hợp với quy định tại Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT).

Ngày 21/11/2018, các bên liên quan trong vụ việc đã thông báo DSB về việc đạt được thỏa thuận, theo đó Indoneisa phải hoàn thành việc thực thi phán quyết trong vụ việc chậm nhất là ngày 27/3/2019.

Trước đó, ngày 22/7/2014, Indonesia đã áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim cán phẳng với chiều rộng từ 600 mm trở lên, được dát, phủ hoặc mạ hợp kim nhôm kẽm, chứa hàm lượng cácbon 0,6%, với độ dày đến 0,7 mm (“tôn lạnh”).

Trong vụ việc này, hàng hóa xuất khẩu có liên quan của Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể do lượng xuất khẩu từ Việt Nam chiếm tỷ trên 60% lượng nhập khẩu của Indonesia.

Ngày 1/6/2015, Việt Nam đã chính thức khởi kiện biện pháp tự vệ nói trên của Indonesia.

(Tổng hợp)