Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) chính thức kết luận dây thép cuộn Việt Nam không bán phá giá tại Úc. Với kết quả này, thép Việt Nam có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu vào thị trường Úc.

Ngày 28/3, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, sau nhiều lần gia hạn điều tra, ADC đã ban hành kết luận cuối cùng về vụ kiện chống bán phá giá dây thép dạng cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Theo đó, ADC tuyên bố Hòa Phát và các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá thép cuộn sang Úc và quyết định chấm dứt cuộc điều tra. Điều đó đồng nghĩa với việc thép Hòa Phát khi xuất sang thị trường Úc sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá.

Thép Hòa Phát thắng kiện chống bán phá giá tại Úc
Thép cuộn Việt Nam xuất sang Úc không phải chịu thuế chống bán phá giá. (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 7/6/2017, ADC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn từ Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam. Vụ việc xuất phát từ yêu cầu điều tra của nhà sản xuất thép OneSteel của Úc.

Do tính chất phức tạp của vụ việc, sau nhiều lần gia hạn điều tra, ADC đã ra phán quyết cuối cùng về vụ việc này vào ngày 26/03. Kết luận của ADC xác định biên độ bán phá giá của các nhà xuất khẩu thép cuộn từ Hàn Quốc và Indonesia vào Úc lần lượt là 20,9% và 16%. Trong khi đó, biên độ phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Việt Nam (từ Tập đoàn Hòa Phát) vào Úc chỉ ở mức 1,3%.

Theo quy định của WTO và luật thương mại của Úc, các loại hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia này có biên độ bán phá giá thấp hơn 2% sẽ không bị coi là bán phá giá.

Phán quyết trên của ADC là tin vui với các nhà xuất khẩu thép của Việt Nam nói chung và Hòa Phát nói riêng bởi Úc là thị trường khá tiềm năng. Năm 2017, Hòa Phát đã xuất khẩu sang Úc 36.000 tấn các loại thép cuộn rút dây, thép thanh. Riêng những tháng đầu năm 2018, Hòa Phát đã xuất khẩu 4.200 tấn thép cuộn và thép thanh sang thị trường này.

Nguyễn Trang