Thái Lan quyết định điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép nhập khẩu từ Việt Nam.  

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết quyết định trên được ban hành ngày 22/8, sau khi Cục Ngoại thương Thái Lan nhận được đơn kiện từ 5 công ty nước này cáo buộc những sản phẩm bị điều tra nói trên đang gia tăng về số lượng và bị bán phá giá tại thị trường, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa Thái Lan.

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam nên hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ và hợp lệ cho Cục Ngoại thương Thái Lan trong toàn bộ quá trình điều tra để tránh bị cơ quan điều tra kết luận dựa trên thông tin, bằng chứng sẵn có bất lợi.

Các bên liên quan có thể gửi yêu cầu tham gia phiên điều trần tới Cục Ngoại thương Thái Lan trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng, chậm nhất là ngày 21/9. Đồng thời, các bên liên quan mà không nhận được bản câu hỏi từ cơ quan điều tra nhưng mong muốn trả lời bản câu hỏi này có thể gửi yêu cầu tới Cục Ngoại thương Thái Lan để xin bản câu hỏi trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày khởi xướng.

Từ trước tới nay, sắt thép luôn là mặt hàng bị kiện phòng vệ nhiều nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, tính đến tháng 6/2018, Việt Nam đã bị 78 vụ kiện chống bán phá giá, 12 vụ kiện chống trợ cấp và 17 vụ kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

Đáng chú ý, trong số 78 vụ kiện chống bán phá giá, có 37 vụ liên quan đến sắt thép, 12 vụ kiện chống trợ cấp cũng có gần 3/4 vụ kiện liên quan đến sắt thép.

Chia sẻ trên Vietnamplus, lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng việc bảo hộ thương mại đang gia tăng trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Đặc biệt, các vụ kiện đến từ các thị trường chính của Việt Nam như các nước ASEAN, Mỹ, EU…

Cũng theo vị này, những vụ kiện như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp sắt thép Việt Nam, không chỉ trong thời gian từ nay đến cuối năm mà cả những năm tiếp theo. Cho nên, muốn kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ các doanh nghiệp, bản thân hiệp hội trong việc tìm kiếm thị trường mới và đối mặt với các vụ kiện phòng vệ.

Tổng Hợp