Với giá bán chỉ 19.000 đồng/kg, bằng 1/4 giá bán trên thị trường, một vựa sầu riêng ở Bến Tre đã thu hút hàng nghìn người đến mua sầu riêng ăn tại chỗ.

Theo Tuổi trẻ, những ngày gần đây, một vựa sầu riêng ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, luôn trong tình trạng đông nghẹt khách đến để ăn sầu riêng khi giá bán chỉ có 19.000 đồng/kg.

Bà Ngân, chủ vựa sầu riêng ở huyện Chợ Lách, cho biết khoảng nửa tháng nay bà nhập sầu riêng rừng từ Đắk Lắk về để lấy hạt ươm cây giống.

Theo bà Ngân, ban đầu bà chỉ có ý định bán một phần ít trong số sầu riêng nhập về nhưng không ngờ khách lại tới đông vậy. Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 khách đến và lượng sầu riêng bán ra lên tới 1,5 tấn/ngày.

Cũng theo bà Ngân, mỗi cân sầu riêng nhập về để lấy hạt ươm giống có giá 40.000 đồng. Tuy nhiên, bà bán cho khách với giá chỉ 19.000 đồng/kg với điều kiện khách phải để lại hạt cho bà. Hiện giá hạt sầu riêng để ươm cây giống khoảng 90.000 đồng/kg.

Anh Chín ở tỉnh Bến Tre cho biết giá sầu riêng trên thị trường hiện nay khá cao, khoảng 70.000-90.000 đồng/kg, nên dù rất muốn ăn anh cũng không dám bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, sau khi biết tin được ăn sầu riêng tại chỗ với giá siêu rẻ, anh Chín đã dẫn cả nhà đến ăn và rất hài lòng.

Không chỉ riêng khách địa phương ùn ùn kéo đến vựa sầu riêng ở huyện Chợ Lách để thưởng thức món đặc sản này, khi biết thông tin, nhiều nhóm bạn trẻ từ Tp.HCM đã xuống Bến Tre để thỏa sức ăn sầu riêng giá rẻ kết hợp du lịch tại miền Tây sông nước.

Hàng nghìn người rủ nhau đi ăn sầu riêng giá rẻ chỉ 19.000 đồng/kg
Nhiều bạn trẻ thích thú vì được ăn thỏa thích sầu riêng với giá chỉ 19.000 đồng/kg. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thời gian qua, giá hạt một số loại sầu riêng tại Lâm Đồng cũng bỗng tăng cao đột biến, thậm chí còn cao hơn sầu riêng nguyên quả hạng nhất. Nhiều người mua sầu riêng về ăn sau đó lấy hạt bán vẫn hòa vốn, thậm chí còn có lời nếu trúng trái hạt to.

Do giá hạt cao nên nhiều thương lái tìm tới các vườn sầu riêng giống truyền thống, đặc biệt là sầu riêng giống Chín Hóa, vốn có hạt to trên địa bàn các huyện Đạ Huoai, Cát Tiên, Bảo Lộc và Di Linh để thu mua. Sau khi tách múi bán cho khách hoặc các tiệm làm kem, bánh với giá khoảng 30.000 đồng/kg, phần hạt được bán riêng cho các đầu mối chuyên thu gom trên địa bàn với giá hơn 70.000 đồng/kg. Hoạt động thu mua hạt sầu riêng tại Lâm Đồng diễn ra khá nhộn nhịp, thậm chí còn hơn cả thu mua trái sầu riêng.

Sự “nóng lên” đột biến của thị trường hạt sầu riêng khiến không ít người đồn đoán đây là “âm mưu” của một hình thức làm ăn không lành mạnh đã từng gặp phải như nhiều loại nông sản khác. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Chia sẻ trên CAND, ông Thành, chủ một vườn ươm chuyên cung cấp các loại sầu riêng giống trong vùng, cho biết giá hạt sầu riêng tăng mạnh trong thời gian qua thực chất là để phục vụ nhu cầu rất lớn về hạt của các vườn ươm, không chỉ ở khu vực Tây Nguyên mà cung cấp cho cả các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Vườn ươm của ông cũng đang phải mua hạt sầu riêng với giá dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg về ươm lên cây con để cắt ghép với mầm cây sầu riêng giống mới.

Hàng nghìn người rủ nhau đi ăn sầu riêng giá rẻ chỉ 19.000 đồng/kg
Thời gian gần đây, giá hạt sầu riêng tăng cao đột biến. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ông Hải, chủ vườn ươm sầu riêng ở huyện Đạ Huoai, cũng cho biết những năm gần đây người dân chuyển sang trồng giống sầu riêng hạt lép nhiều nên hạt sầu riêng cung cấp cho vườn ươm bị khan hiếm và đẩy giá hạt lên cao chứ không phải do thương lái Trung Quốc giở trò như đồn thổi.

Tuy nhiên, theo Vnexpress, trước “cơn sốt” giá hạt sầu riêng, các nhà chức trách tỉnh Lâm Đồng cảnh báo nông dân không nên trồng sầu riêng ồ ạt. Khi nguồn cung dư thừa, giá sầu riêng sẽ không được cao như hiện tại và người dân dễ lâm vào tình cảnh được mùa mất giá.

Vỹ An