Để bảo vệ hàng hóa cũng như có thể truy xuất được đâu là nguồn gốc hàng hóa mình sản xuất ra, một lão nông ở Hải Dương đã đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ để gắn tem cho cá.

Trong khi chứng minh thư điện tử cho người còn chưa được áp dụng ở Việt Nam thì ông Nguyễn Trung Tựu (chủ trang trại nuôi cá lồng bè trên sông Kinh Thầy, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã đeo chứng minh thư điện tử cho từng con cá trong lồng nuôi.

Ông Tựu đã mang kinh nghiệm nuôi trồng và ý thức truy xuất nguồn gốc sản phẩm truyền lại cho bà con, theo VnExpress.

Điều tưởng kỳ cục này lại bắt nguồn từ nguyện vọng được truy xuất nguồn gốc thực phẩm của người tiêu dùng và trên hết là bắt nguồn từ tâm huyết của một ông chủ làm nông nghiệp trong thời đại 4.0.

Ông Tựu đăng ký bản quyền con cá của mình với Cục Sở hữu trí tuệ từ năm 2014, với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hải Dương từ mấy năm nay, theo báo Nông Nghiệp.

10 năm về trước đã có trắm giòn sang Việt Nam vào dịp cuối năm nhưng cuối năm 2017 lại thêm cả chép giòn. Tất cả đều là hàng tươi sống nhập lậu, hình thức giống hệt hàng nội, cũng giòn, cũng dai mà lại bán rẻ hơn 5.000 – 10.000 đồng/kg. Không ai dám đảm bảo độ an toàn thực phẩm của những con cá nhập dạng trôi nổi ấy.

Chính vì vậy mà ông Tựu quyết tâm lắp “chứng minh thư điện tử” cho từng con cá khi xuất hàng. Đó là một loại tem dùng 1 lần, chịu nước được gắn lên vây cá.

Khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh có nối mạng quét vào là có thể xem từ video quá trình sản xuất, địa chỉ trang trại đến những thông tin khác. Hàng bị lỗi chỉ cần mang cá, mang tem trả lại ông Tựu là xong.

Thanh Thanh