Những ngày nắng nóng này, Hà Nội lại nở rộ món kem ký giá rẻ. Nhiều người dân ở Thủ đô vẫn đua nhau mua về ăn giải nhiệt, có vẻ như một thói quen, dù loại kem này không nhãn mác hay thậm chí là hạn sử dụng.  

Một người buôn rao trên mạng xã hội Facebook khẳng định đây là loại kem ngon, “không ngon không hoàn tiền”, dù giá “vẫn chỉ” 30.000 đồng/kg.

Hà Nội lại ‘nở rộ’ kem ký siêu rẻ, không hạn sử dụng, vẫn đắt khách
Kem ký được rao bán trên Facebook

Tuy nhiên, đây chưa phải là mức giá rẻ nhất. Khảo sát của phóng viên Vietnamnet còn cho thấy những đầu mối rao bán kem ký với giá “giật mình” hơn.

Cụ thể, một đầu mối chuyên bán buôn đồ ăn vặt ở Hoài Đức (Hà Nội) rao bán kem nhà làm đầy đủ các vị với giá 25.000 đồng/kg nếu lấy 2kg. Giá sẽ còn rẻ hơn nếu khách lấy với số lượng hơn hơn, như từ 20kg giá là 20.000 đồng/kg, lấy từ 40kg trở lên giá là 18.000 đồng/kg, và nếu lấy trên 60kg giá chì còn 15.000 đồng/kg.

Một đầu mối bán kem ký khác ở Thanh Xuân (Hà Nội) cũng rao bán kem với giá lẻ là 30.000 đồng/kg tùy số lượng, nhưng lấy càng nhiều giá càng rẻ. Đầu mối này khẳng định kem ngon, mịn, khách lấy số lượng bao nhiêu cũng có và có thể đáp ứng ngay trong ngày.

Các loại kem ký được rao bán trong các khay kem hình vuông, không bao bì, không nhãn mác và không hạn sử dụng. Kem có nhiều màu như hồng, trắng sữa, xanh, tím, cà phê.

Hà Nội lại ‘nở rộ’ kem ký siêu rẻ, không hạn sử dụng, vẫn đắt khách
Kem ký mua với số lượng lớn giá chỉ 15.000 đồng/kg. (Ảnh: Facebook)

Dù vậy, các chủ hàng này lại khẳng định loại kem này đang cực kỳ đắt khách, đặc biệt vào những ngày nắng nóng.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Dương – đầu mối bán kem ký ở Hoài Đức, cho biết mỗi ngày chị đổ buôn tới 1-2 tấn kem này, chủ yếu cho khách ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

“Quán cà phê, hàng kem vỉa hè, hàng chè,… rất chuộng loại kem này vì họ mua về chia nhỏ thành 20.000-30.000 đồng/ly bán thì siêu lợi nhuận”, chị Dương tiết lộ, cho biết thêm rằng dịp nắng nóng như thế này khách mua lẻ nhiều chẳng kém.

Chị cho biết loại kem này có thể bảo quản trong tủ cấp đông vài tháng thậm chí cả năm nên các bà nội trợ đặt mua nhiều, ship hàng không kịp.

Về phương diện người tiêu dùng, chị Nhiên ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ, mấy hôm nay nắng nóng nên chị liên tục đặt mua kem về cho gia đình ăn giải nhiệt. Các bạn nhỏ nhà chị rất thích ăn kem, nhưng thay vì kem que, kem hộp như trước, giờ chị chuyển sang mua kem cân.

Chị Nhiên cho biết chị thường đem khay kem cắt nhỏ thành từng miếng vuông để vào đĩa cho cả gia đình ăn. Kem có đủ các vị từ dâu, vani, đậu nành, và ngon chẳng kém gì kem ăn ở các tiệm cà phê hay hàng chè.

“Giá loại này khá rẻ, 2kg kem mà tôi mua hết 50.000 đồng, chia ra mỗi ngày ăn hết khoảng nửa cân, tức hơn chục ngàn đồng. Tính ra, với số tiền này thì đi ra hàng chè hay vào tiệm cà phê thì không mua nổi được 1 ly kem của họ chứ đừng nói gì đến mua cho cả gia đình ăn thỏa thích”, chị cho hay.

Tuy nhiên, điều mà chị Nhiên và nhiều người khác cũng băn khoăn là kem tương đối ngon, nhưng không hiểu được làm từ những nguyên liệu gì mà giá rẻ đến vậy.

Thực tế, kem ký đã xuất hiện nhiều năm qua và từng là kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người Hà Nội. Nhưng việc loại kem này đang được rao bán tràn lan với giá rẻ giật mình mỗi dịp nắng nóng lại đặt ra câu hỏi về chất lượng sản phẩm.

Theo một chuyên gia trong ngành thực phẩm, người tiêu dùng cần biết kem làm từ nguyên liệu gì, quy trình như thế nào, chất tạo màu, tạo mùi ra sao để đảm bảo kem đó có an toàn hay không.

Các nhà sản xuất ngoài mục đích lợi nhuận cần lấy người tiêu dùng làm vị trí phục vụ hàng đầu để những đĩa kem ký mãi có thể làm “mát dạ” người dân. Nhãn mác, bao bì và hạn sử dụng là những yêu cầu tối thiểu mà người tiêu dùng cần được biết.

Minh Tuệ