Để pha 10 lít sữa ngô chỉ cần dùng 3 thìa bột ngô hòa với 3 thìa bột sữa ngô và 4 thìa tinh dầu ngô, khuấy đều với nước lọc sẽ cho ra hàng chục lít sữa ngô hóa chất.

Hiện nay sữa ngô đang là một trong những thức uống bình dân được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt rất nhiều gia đình mua về cho trẻ nhỏ với hy vọng vừa giải khát lại tăng dinh dưỡng cho con. Thức uống này được bày bán khắp các con phố với nhiều mức giá khác nhau, từ 6.000-10.000 đồng/chai. Hầu hết các loại sữa ngô đều do chính cửa hàng tự sản xuất, không nhãn mác, thành phần và nguồn gốc xuất xứ, theo báo Giadinhnet.

Trên con phố Hàng Buồm (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), các cửa hàng bán tinh dầu, hóa chất sử dụng pha chế thực phẩm san sát nhau. Tại đây, người bán giới thiệu nhiệt tình loại tinh dầu đặc, nguyên chất 100% với giá 70.000 đồng/lạng đựng trong chai Lavie nhỏ, khi pha chỉ cần cho một vài giọt vào là đủ. Tuy nhiên, họ từ chối cho xem nhãn mác của sản phẩm.

Với ba thành phần là tinh dầu ngô, bột ngô, sữa ngô, nhiều quán ăn đã tạo nên loại đồ uống sữa ngô mà nhiều người ưa thích (Ảnh: Dân Trí)

Trong khi đó, nguyên liệu để pha chế sữa ngô còn có giá rẻ hơn nhiều. Người bán hàng cho biết, chỉ có tinh dầu ngô chứ không có tinh dầu sữa ngô, sau đó chỉ cách pha chế: 1 chai tinh dầu sẽ pha với khoảng 2-3 lít nước, còn 1 lít nước ngô hòa với 1 lạng nước béo là xong. Sau khi pha chế theo công thức này, rất khó quan sát bằng mắt thường để phân biệt sữa ngô tự nhiên và sữa ngô từ tinh dầu, thậm chí mùi vị đặc trưng không khác là mấy so với sữa ngô thật chút nào.

Một chủ quán chuyên bán sữa ngô chia sẻ, bằng mắt thường rất khó để phân biệt sữa ngô thật với “sữa ngô hóa chất”. Phải rất tinh ý mới nhận ra sữa ngô pha chế bằng tinh dầu, bột ngô sẽ đặc sánh, có màu vàng như của ngô và thơm nức của sữa, vị ngọt nhạt, không có giá trị dinh dưỡng như sữa ngô “xịn”.

Chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên cho biết, tinh dầu để làm sữa ngô sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Loại tinh dầu này quá đậm đặc, có mùi ngô nhưng gây cảm giác buồn nôn khi cho vào miệng. Việc cho tinh dầu vào thực phẩm chỉ làm tăng hương vị đánh lừa cảm giác của người thưởng thức nhưng không mang lại giá trị tinh dưỡng.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần mua sữa ngô ở nơi có uy tín và nguồn gốc xuất xứ. Không nên mua sữa ngô bán tràn lan, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Các chuyên gia Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia cho rằng, các tổ chức, cá nhân kinh doanh không nên sử dụng các loại phụ gia, thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh những hệ lụy đáng tiếc.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo của các chuyên gia, các nhà chức trách vẫn không có gì mới. Nếu người tiêu dùng dễ dàng mua được các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thì việc kiểm tra xử lý cũng không hề quá khó. Vậy nhưng những sản phẩm “bẩn” vẫn thản nhiên phủ khắp phố phường đe dọa đến sức khỏe của cả thế hệ đất nước.

Đức Huy