Một nhóm các nhà khoa học ở Anh đã phát hiện ra rằng các hạt nano kẽm ô-xit trong bao gói thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể con người.

Các hạt nano trong đồ hộp làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể người
Các hạt nano trong đồ hộp làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể người

Các hạt nano kẽm ô-xit được sử dụng trong bao gói thực phẩm vì chúng có các đặc tính kháng khuẩn. Nói chung nó sẽ thẩm thấu vào bên trong thực phẩm nhưng có thể nói gần như vô hại. Tuy nhiên một số bằng chứng cho thấy hạt nano này đã ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà chưa từng được biết đến trước đây.

Sử dụng kỹ thuật chụp quang phổ, nghiên cứu mới lần đầu tiên xem xét một số mẫu thực phẩm đóng hộp như ngô, gà… để tìm hiểu cách mà các hạt nano kẽm o-xit này được thẩm thấu vào thức ăn. Ở một số trường hợp, nghiên cứu còn tìm thấy thực phẩm đóng hộp chứa hàm lượng nano kẽm ô-xit cao gấp trăm lần so với lượng cho phép hấp thụ hàng ngày.

Đặc biệt hơn, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng các hạt nano này còn làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể con người.

Từ đây đã dấy lên câu hỏi về những ảnh hưởng của hạt nano kẽm o-xit đến sức khỏe con người khi sử dụng thức ăn đóng hộp.

TXL