Giá dầu có thể sẽ tăng mạnh lên mức 200 USD/thùng nếu Mỹ quyết định trừng phạt Ảrập Xêút sau vụ mất tích không lý do của nhà báo Jamal Khashoggi.

Thời gian cho Ảrập Xêút đưa ra lời giải thích với chính quyền Tổng thống Donald Trump về điều gì đã xảy ra với nhà báo người Mỹ Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự quán của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ không còn nhiều, theo Bloomberg.

Nhà Trắng đang coi việc Ảrập Xêút phủ nhận có liên quan đến sự biến mất của nhà báo Khashoggi là điều không thể chấp nhận. Tổng Donald Trump và những trợ lý của ông đang dần bị thuyết phục rằng nhà báo của tờ Washington Post này đã chết sau khi vào tòa lãnh sự quán Ảrập Xêút ngày 2/10/2018 để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

gia dau se len 200 usdthung neu my trung phat arap xeut ve vu nha bao mat tich
Giá dầu thế giới có thể lên tới 200 USD/thùng. (Ảnh: Reuters)

Dù áp lực từ Nghị viện Mỹ đang tăng, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn đang chần chừ trong việc hủy hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng triệu USD cho Ảrập Xêút bởi e ngại quốc gia dầu mỏ này sẽ chuyển sang mua của Nga hoặc Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đang cân nhắc một số biện pháp trừng phạt khác, có thể là rút quan chức Mỹ ra khỏi hội nghị đầu tư tại Ảrập Xêút vào cuối tháng này cũng như giảm bớt quan hệ ngoại giao với Ảrập Xêút hoặc trừng phạt quan chức nước này.

Người đứng đầu mạng tin tức Arabiya thuộc nhà nước Ảrập Xêút, ông Turki Al Dakhil, nhận định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Ảrập Xêút có thể sẽ đẩy giá dầu lên mức 200USD/thùng hoặc cao hơn, tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, tư vấn cao cấp tại Đại sứ quán Ảrập Xêút tại Washington khẳng định tuyên bố của ông Turki Al Dakhil không đại diện cho quan điểm của chính quyền.

Giáo sư Fawaz thuộc Trường kinh tế London nhận định: “Hai công cụ quyền lực nhất mà Ảrập Xêút có trong tay chính là dầu và hoạt động đầu tư của nước này. Tôi hoài nghi về khả năng Ảrập Xêút sẽ tự giảm sản lượng sản xuất dầu và giảm cung dầu ra thế giới, bởi như vậy không khác nào tự làm hại chính mình, Ảrập Xêút cũng khó dám rút đầu tư xuống”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 14/10 đã cảnh báo về nhiều bước đi cứng rắn mà Nhà Trắng có thể đưa ra nếu Ảrập Xêút thực sự phải chịu trách nhiệm về vụ việc báo Khashoggi mất tích.

“Nếu Ảrập Xêút thực sự có liên quan, hoặc nếu nhà báo Khashoggi bị giết, bị hại hoặc gặp bất kỳ tình huống xấu nào, Tổng thống Donald Trump sẽ hành động. Đó chính là chiến lược của ông Trump, hãy tin những gì ông ấy nói,” ông Kudlow nói.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)