OPEC và các nước đồng minh vừa nhóm họp để lên kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu liên tục suy giảm.

Theo Bloomberg, giá dầu giảm sâu đang gây ra nhiều tác động trái chiều lên các nền kinh tế mới nổi.

Theo tính toán của ngân hàng Societe Generale SA, giá dầu giảm trong tuần trước là một trong những nguyên nhân khiến đồng Rúp của Nga, đồng Peso của Mexico và đồng Ringgit của Malaysia giảm giá.

Trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm, OPEC và các nước đồng minh đã nhóm họp tại Abu Dhabi trong ngày 11/11 vừa qua để tính đến kế hoạch giảm sản lượng.

Mansoor Mohi-uddin – người đứng đầu bộ phận chiến lược giao dịch trên thị trường ngoại hối tại NatWest Markets, nhận định: “Đồng tiền của các nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ chịu tác động tiêu cực khi OPEC giảm sản lượng bởi xuất khẩu dầu của Iran ra thị trường thế giới sẽ thực sự giảm dần qua thời gian do lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngược lại, nếu giá dầu giảm, đồng tiền của phần lớn các nước nhập khẩu nhiều dầu sẽ có lợi, trong đó phải kể đến đồng Rupee của Ấn Độ và đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Triển vọng của thị trường dầu mỏ – một trong những nguồn thu quan trọng của Nga và Ảrập Xêut, đang chịu thêm sức ép từ một thị trường vốn đã có quá nhiều ám ảnh khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang.

Kỳ vọng về những diễn biến tích cực trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên yếu đi khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cảnh báo Phố Wall về việc không nên tạo sức ép quá mức lên Tổng thống Donald Trump khiến ông thông qua một thỏa thuận một cách vội vàng.

gia dau giam tac dong trai chieu len cac nen kinh te moi noi
Tương quan giữa giá dầu và thị trường tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi đã tăng lên kể từ cuối tháng 9. (Nguồn: Bloomberg)

Tại các thị trường mới nổi, nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Mexico sẽ nâng lãi suất cơ bản trong ngày 15/11 tới đây sau khi đồng Peso có tuần giảm giá thứ 6 liên tiếp.

Theo nhận định của ngân hàng ING Groep NV, các nhà hoạch định chính sách tại Thái Lan, Indonesia và Philippines sẽ giữ nguyên lãi suất của họ khi đồng Rupiah và đồng Peso tăng giá.

Đồng Rúp giảm giá so với đồng tiền của các nước mới nổi trong tuần trước sau khi Fed phát đi tín hiệu sẽ không ngừng nâng lãi suất. 

NguyễnThu (Tổng hợp)