Để hạn chế phụ thuộc vào dầu mỏ, vài năm gần đây Ảrập Xêút đã đầu tư hàng trăm tỷ USD vào các công ty trên khắp thế giới, chủ yếu là các hãng công nghệ.

Theo CNN, kể từ khi Thái tử Mohammed bin Salman tiếp quản điều hành quỹ đầu tư quốc gia của Ảrập Xêút – Public Investment Fund (PIF) vào tháng 3/2015, quỹ này đẩy mạnh đầu tư trên toàn cầu.

giam le thuoc vao dau mo arap xeut vung hang tram ty usd dau tu khap the gioi
Ảrập Xêút vung tiền đầu tư trên khắp thế giới. (Ảnh: CNN)

PIF đã rót 45 tỷ USD vào Quỹ Tầm nhìn của SoftBank và dự kiến đầu tư thêm 45 tỷ USD vào quỹ Vision Fund thứ 2 sắp được triển khai.

Năm 2016, PIF đầu tư 3,5 tỷ USD vào Uber, đồng thời đưa giám đốc điều hành Yasir Al Rumayyan vào ban quản trị công ty này.

Quỹ đầu tư khổng lồ này cũng nắm giữ gần 5% cổ phần tại hãng ô tô điện Tesla. Tháng trước, PIF tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào đối thủ của Tesla – Lucid Motors.

Đầu năm nay, PIF rót gần nửa tỷ USD vào Magic Leap – một công ty khởi nghiệp phát triển sản phẩm thực tế ảo tăng cường của Mỹ.

Quỹ Vision Fund 93 tỷ của SoftBank hiện được đầu tư chủ yếu bởi Ảrập Xêút. Theo dữ liệu của Dealogic, quỹ này đã rót hàng chục tỷ USD vào các công ty công nghệ khởi nghiệp trên thế giới.

Năm 2017, Vision Fund đầu tư 4,4 tỷ USD vào dự án chia sẻ văn phòng WeWork của Mỹ. Năm nay, quỹ này đầu tư 2,25 tỷ USD vào công ty con phát triển xe tự lái của GM – GM Cruise Holdings. Nhiều dự án khởi nghiệp khác như Slack, DoorDash và Improbable Worlds cũng nhận được đầu tư từ Vision Fund.

Không chỉ đầu tư vào các hãng công nghệ, PIF cam kết đầu tư 20 tỷ USD vào quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng của Blackstone. Quỹ này chuẩn bị rót 100 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng, chủ yếu tại Mỹ.

Ngoài ra, PIF còn nắm giữ cổ phần tại nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới về sản lượng ArcelorMittal của Luxembourg, hãng thép lớn thứ 4 thế giới về sản lượng Posco của Hàn Quốc, cũng như AccorInvest – chủ sở hữu của chuỗi khách sạn Accor.

Một phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Saudi Arabia được thực hiện bởi khu vực tư nhân. Trong đó, nhà đầu tư lớn nhất là hoàng thân Alwaleed Bin Talal – người sáng lập Kingdom Holding. Từ lâu, Alwaleed đã là cổ đông của Twitter và chi 250 triệu USD mua 2,3% cổ phần của Snapchat hồi tháng 5/2018.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)