Giá dầu thô của Mỹ đã giảm 11% từ đỉnh xuống đáy chỉ trong hơn 2 tuần, trong khi giá dầu Brent cũng giảm hơn 9%.

Thị trường dầu mỏ mới đây vẫn còn tranh luận về việc bao giờ giá dầu sẽ tăng lên mốc 100 USD/thùng. Nhưng chỉ sau vài ngày, chủ đề bàn luận đã thay đổi. Câu hỏi giờ đây là giá dầu có thể giảm sâu đến mức nào?

Theo hãng tin CNBC, giá dầu sụt giảm khi tình hình chính trị của các nước sản xuất dầu diễn ra không mấy tốt đẹp: Mỹ chuẩn bị tái áp đặt lệnh trừng phạt lên ngành dầu mỏ Iran – quốc gia sản xuất dầu lớn thứ ba của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và căng thẳng giữa Mỹ và Ảrập Xêút – quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới – leo thang xung quanh vụ một nhà báo mất tích.

Khép lại tuần này, giá dầu WTI đứng ở mức 69,13 USD/thùng, giảm 0,3% cả tuần; còn dầu Brent đứng ở mức 79,66 USD/thùng, giảm gần 3%.

Trước đó 1 phiên, tức ngày 18/10, giá dầu WTI rơi xuống tận mức 68,47 USD/thùng, tức giảm hơn 8 USD/thùng kể từ mức đỉnh của 4 năm là 76,9 USD/thùng thiết lập hồi ngày 3/10. Điều này có nghĩa là chỉ trong vòng hơn 2 tuần, giá dầu WTI mất tới 11%.

Giá dầu Brent cũng đã giảm 9,3% trong 2 tuần qua, từ mức đỉnh 4 năm là 86,74 USD/thùng thiết lập đầu tháng 10 xuống còn 78,69 USD/thùng.

vi sao gia dau tho giam 11 chi trong hon 2 tuan qua
Giá dầu “bốc hơi” gần 11% chỉ trong vòng 2 tuần. (Ảnh: Reuters)

Theo Giám đốc Matt Smith của công ty nghiên cứu ClipperData, có ba yếu tố khiến giá dầu giảm nhanh và mạnh như vậy.

Thứ nhất, lượng dầu lưu kho của Mỹ đã tăng mạnh trong 4 tuần qua, với tổng mức tăng 22,3 triệu thùng tính đến hết tuần trước. Đây là chuỗi 4 tuần tăng mạnh nhất của lượng dầu lưu kho ở Mỹ kể từ năm 2015.

Thứ hai, việc giá dầu Brent tăng vọt qua mốc 86 USD/thùng cách đây 2 tuần đã làm dấy lên lo ngại rằng giá dầu cao sẽ làm suy giảm nhu cầu tiêu thụ loại hàng hóa này.

Trong những tuần gần đây, OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi.

Cuối cùng, giá dầu đã bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu vào tuần trước. Chỉ trong 2 ngày bán tháo cổ phiếu mạnh nhất ở Phố Wall tuần trước, giá dầu thô giảm hơn 5%.

Cũng theo ông Smith, đợt tăng giá dầu thô hồi đầu tháng 10 chủ yếu là do nỗi lo về tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Các biện pháp trừng phạt của Washington đối với ngành dầu mỏ Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11.

Thị trường đến nay vẫn còn băn khoăn về khả năng của các nước sản xuất dầu lớn như Ảrập Xêút và Nga trong việc bù đắp 1 triệu thùng dầu/ngày của Iran.

Trong khi đó, căng thẳng chính trị xung quanh việc Mỹ nghi ngờ chính quyền Ảrập Xêút có dính líu đến vụ mất tích đầy bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi dường như chưa tác động nhiều đến thị trường dầu.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ đã tuyên bố Ảrập Xêút có thể bị Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu nước này bị phát hiện đứng sau vụ mất tích của ông Khashoggi.

Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump trừng phạt Iran, Mỹ rõ ràng phải dựa vào Ảrập Xêút để bù đắp sự sụt giảm nguồn cung dầu từ Iran. Ảrập Xêút hiện là một trong số ít những quốc gia sở hữu công suất khai thác dầu dự trữ có thể giúp kiềm chế đà tăng của giá dầu.

Ảrập Xêút đã ngầm cảnh báo rằng nước này có thể dùng dầu mỏ làm vũ khí chống lại phương Tây nếu bị gây sức ép thái quá trong vụ Khashoggi. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khả năng Ảrập Xêút cắt giảm sản lượng dầu và đẩy giá dầu lên cao là khó xảy ra.

“Làm như vậy sẽ đi ngược lại chính sách và lập trường của họ đối với thị trường. Họ sẽ thiệt hại nhiều nếu làm vậy”, ông John Kilduff, nhà sáng lập quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, nói.

Ông Smith nhấn mạnh rằng ngoài Canada, không một quốc gia nào khác xuất khẩu nhiều dầu sang Mỹ hơn Ảrập Xêút. Hơn nữa, công ty dầu lửa quốc doanh khổng lồ Aramco của Ảrập Xêút là chủ sở hữu của nhà máy lọc dầu lớn nhất bên bờ Vịnh Mexico của Mỹ.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng cho dù có trừng phạt Ảrập Xêút, Mỹ hoàn toàn có thể đưa ra các biện pháp mà không làm ảnh hưởng đến dòng chảy năng lượng.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)