Kinh tế Trung Quốc trong quý III/2018 chỉ tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ chậm nhất kể từ đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố, GDP quý III của nước này tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, sau khi tăng 6,7% trong quý II.

Con số tăng trưởng này thấp hơn mức dự báo 6,6% của các nhà phân tích và cũng là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cũng theo báo cáo, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 6,1% trong tháng 8. Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 9,2%, cũng thấp hơn mức 9% của tháng trước. Cả hai đều chỉ số này tăng trưởng thấp hơn dự báo.

Tính trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% so với cùng kỳ.

Những số liệu mới nhất cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang có dấu hiệu hụt hơi trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng trầm trọng.

Giới quan sát cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ còn giảm tốc mạnh hơn nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện thực hóa lời cảnh báo áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong thời gian tới.

Chia sẻ trên Bloomberg, chuyên gia kinh tế Zhu Haibin tại JP Morgan dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm tới sẽ chỉ còn 6,1%.

Theo vị chuyên gia này, căng thẳng Mỹ – Trung sẽ càng trầm trọng trong năm tới. Để đối phó với cuộc chiến thương mại, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng cường chính sách nới lỏng tài khóa, tiền tệ nhằm hỗ trợ cho GDP.

Vỹ An (Tổng hợp)