Vụ bê bối rò rì dữ liệu người dùng có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến Facebook khi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng gấp rưỡi trong quý I/2018, trong khi lượng người dùng thường xuyên tăng hơn 1/10 so với cùng kỳ.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh công bố ngày 25/4, Facebook đạt tổng doanh thu 11,97 tỷ USD trong quý I, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước và vượt mức dự báo 11,41 tỷ USD của giới phân tích.

Lợi nhuận ròng của Facebook tăng mạnh hơn với mức tăng 63% lên 4,99 tỷ USD, tương đương 1,69 USD/cổ phiếu (cao hơn so với mức 1,04 USD/cổ phiếu của quý I/2017).

Báo cáo cho thấy lượng người dùng thường xuyên hàng tháng của Facebook trong quý I đạt 2,2 tỷ người, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, bằng với dự báo của giới phân tích. Riêng tại Mỹ và Canada, lượng tài khoản Facebook tăng lên con số 185 triệu từ mức 184 triệu ghi nhận trong quý IV/2017.

Đây được coi là một điểm sáng với mạng xã hội lớn nhất thế giới trong bối cảnh công ty này phải đối mặt với vụ bê bối rò rỉ thông tin dữ liệu người dùng mới đây.

Trong tháng 3, Facebook đã gây xôn xao dư luận trước thông tin để dữ liệu của 87 triệu người dùng rơi vào tay công ty tư vấn Cambridge Analytica. Vụ bê bối khiến giá cổ phiếu Facebook liên tục giảm và làm dấy lên làn sóng kêu gọi cơ quan chức năng thắt chặt kiểm soát đối với các mạng xã hội.

Facebook lãi lớn, thu hút thêm nhiều người dùng bất chấp vụ bê bối dữ liệu
CEO Facebook Mark Zuckerberg

Đối mặt vụ bê bối trên, nhà sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg đã không ngần ngại thừa nhận lỗi lầm. Sau cuộc rađiều trần trước Nghị viện Mỹ về vụ bê bối bảo mật, giá cổ phiếu Facebook đã hồi phục mạnh trở lại.

Sau khi kết quả kinh doanh quý I được công bố, cổ phiếu Facebook tăng 7,1% lên 171 USD, vẫn thấp hơn so với mức giá 185,09 USD/cổ phiếu ghi nhận ngày 16/3, một ngày trước khi vụ bê bối Cambridge Analytica vỡ lở.

Doanh thu của Facebook chủ yếu đến từ hoạt động bán quảng cáo, và kết quả trên cho thấy có vẻ các khách hàng quảng cáo của công ty này không lo ngại về vụ bê bối dữ liện.

Báo cáo cũng cho thấy số nhân viên của Facebook đã tăng mạnh 48% so với cùng kỳ năm trước, đạt 27.742 nhân viên trong quý I.

Trước Facebook, một đại gia công nghệ khác là Alphabet – công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, cũng công bố lãi lớn với lợi nhuận quý I đạt 9,4 tỷ USD, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2017.

Facebook và Alphabet hiện là 2 “đại gia” thống trị thị trường quảng cáo Internet toàn cầu. Theo công ty nghiên cứu eMarketer, Facebook được dự báo sẽ chiếm 18% doanh thu quảng cáo số toàn cầu trong năm nay, trong khi Google chiếm 31%.

Minh Tuệ