Chính phủ Đức chính thức bác bỏ thương vụ một tập đoàn Trung Quốc thâu tóm toàn bộ công ty chế tạo máy Leifeld Metal Spinning. Động thái này cho thấy Berlin đang có lập trường cứng rắn với các thương vụ đầu tư từ Bắc Kinh nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Theo Bloomberg, nội các của Thủ tướng Angela Merkel ngày 1/8 đã biểu quyết để chặn thương vụ tập đoàn Trung Quốc Yantai Taihai mua toàn bộ công ty Leifeld Metal Spinning của Đức.

Chính phủ Đức đã thực hiện biện pháp ngăn chặn dù tập đoàn Trung Quốc đến phút cuối đã rút lại đề nghị đầu tư.

Cuộc biểu quyết của chính quyền Thủ tướng Merkel được thực hiện sau khi Bộ Kinh tế nước này cân nhắc những tác động tiêu cực từ thương vụ tới an ninh quốc gia. Đây là lần đầu tiên chính phủ Đức chặn một thương vụ đầu tư nước ngoài kể từ khi quyền này được quy định vào năm 2004.

Hãng Leifeld, có trụ sở ở thành phố Ahlen (Đức), là một trong những nhà sản xuất kim loại chịu lực hàng đầu sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, vũ trụ và hạt nhân.

Theo chuyên gia Mikko Huotari của Viện nghiên cứu Trung Quốc Mercator (Bertin), Đức đã ý thức được mối đe dọa từ mục tiêu trở thành số 1 thế giới về công nghệ thông qua chương trình “Made in China 2025” của chính quyền Bắc Kinh.

Như vậy, có thể thấy Đức đang cùng Mỹ và Canada đang có những động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại Trung Quốc dường như đang lên kế hoạch để có thể tiếp cận và đánh cắp các công nghệ “nhạy cảm” của các nước phát triển hoặc muốn mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu bằng cách quản lý những công trình cơ sở hạ tầng chủ chốt, bao gồm bến cảng, mạng lưới điện.

Năm 2017, Đức đã sửa đổi Luật Đầu tư nhằm thanh tra kĩ hơn các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn với doanh nghiệp nội địa vì lý do chiến lược và an ninh. Kể từ đó, đã có tới 80 thương vụ bị điều tra, khoảng 1/3 trong số này có liên quan đến các nhà đầu tư Trung Quốc.

Vỹ An