Không có nhà ở do dự án chậm tiến độ bàn giao, nhưng hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội tại Hà Nội mỗi tháng vẫn phải è cổ nộp lãi vay ngân hàng đều đặn.

Theo Vnexpress, hơn 700 khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên Chính phủ, Bộ Xây dựng. Các khách hàng phản ánh tình trạng dự án chậm bàn giao nhà khiến họ rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.

Chia sẻ trên Thanh niên, anh Trần Ngọc Minh, một trong những người mua nhà tại dự án này, cho biết mỗi căn hộ ở AZ Thăng Long giá trên dưới 1 tỷ đồng, tùy diện tích lớn nhỏ. Ngoài vốn đối ứng, khách hàng phải vay ngân hàng BIDV từ khoảng 400-700 triệu đồng. Do vậy, mỗi tháng, dù chưa được nhận nhà, họ vẫn phải trả gốc và lãi vài triệu đồng. Với người thu nhập thấp, đây là một gánh nặng khá lớn.

Một khách hàng mua nhà ở xã hội khác tại AZ Thăng Long là anh Nguyễn Đức Phương cũng cho hay đa phần các gia đình mua nhà ở của dự án này đều có thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng, chi tiêu sinh hoạt ở mức tối thiểu cũng hết 8-10 triệu đồng, cộng thêm khoản phải trả cho ngân hàng hàng tháng 4-7 triệu đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc gần như không còn khoản tích lũy đề phòng lúc ốm đau, tai nạn.

Chị Nguyễn Ngọc Mai, một người mua nhà tại dự án này, phàn nàn rằng dự án đã chậm tiến độ giao nhà 3 tháng so với hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư là tháng 11/2017. Điều này khiến cuộc sống hàng ngày của những người mua nhà ở xã hội gặp rất nhiều khó khăn.

Dự án AZ Thăng Long được phê duyệt triển khai nhà ở xã hội từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp. Dự án có quy mô 4 tòa nhà 35 tầng, 1.496 căn hộ, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân.

Trả lời phỏng vấn trên báo Thanh niên, ông Lê Minh Phú, Giám đốc Ban Quản lý dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, thừa nhận không thể bàn giao nhà theo đúng thời hạn đã cam kết do thiếu vốn.

Theo ông Phú, mọi khó khăn bắt đầu từ khi gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai và Ngân hàng BIDV ngừng giải ngân theo chương trình cho vay ưu đãi đã cam kết khiến dự án không thể tiếp tục thi công, phải tạm dừng. Dự án bắt đầu vào giai đoạn hoàn thiện thì hết vốn.

Tuy nhiên, ông Phú khẳng định hiện AZ Thăng Long vẫn đang cố gắng xoay vốn và không chạy trốn. Về phần lãi khách hàng phải trả cho ngân hàng trong thời gian chậm giao nhà, Ban Quản lý dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long cho biết chủ đầu tư sẽ đền bù bằng cách trừ vào đợt đóng tiền cuối khi nhận nhà.

Nguyễn Trang