Chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ vừa vượt mốc 24.000 điểm trong đợt tăng dài nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong 22 năm qua khi giới đầu tư tiếp tục hy vọng các biện pháp cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump sớm được thông qua.

Chốt phiên ngày 30/11, chỉ số Dow Jones tăng 331,67 điểm, tương đương 1,4%, lên mức kỷ lục 24.272,35 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 1/3.

Trên Twitter, Tổng thống Trump viết rằng: “Thị trường chứng khoán đạt mức cao kỷ lục mới. Rất nhiều niềm tin và nhiệt tình. Sẽ còn có thêm nhiều con số ấn tượng nữa được đưa ra!”

Ông cũng đùa rằng thị trường có lẽ đã giảm 50% nếu Đảng Dân chủ lên cầm quyền.

Tổng thống Trump lên Twitter đăng lại bản tin của Fox News

Thị trường Mỹ đồng loạt tăng trong phiên cuối cùng của tháng 11 khi các nhà đầu tư hào hứng trước những dấu hiệu cho thấy Thượng viện Mỹ đang đẩy nhanh việc thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế của chính quyền Trump sau khi nhận được sự ủng hộ quan trọng của Thượng nghị sĩ John McCain.

Chỉ số Dow Jones “ăn mừng” mốc 24.000 điểm chưa đầy một tháng sau khi vượt ngưỡng 23.000 điểm.

Kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm ngoái, chỉ số Dow Jones đã tăng vọt gần 6.000 điểm. Cũng trong quãng thời gian đó, chỉ số chứng khoán chủ chốt này của Mỹ đã ghi nhận 80 phiên lên mức cao kỷ lục.

Những dấu mốc của chỉ số Dow Jones. (Ảnh: CNN)

Khép lại tháng 11, Dow Jones tăng tổng cộng 3,8%, ghi nhận tháng tăng điểm thứ 8 liên tiếp. Đây cũng là chuỗi tháng tăng dài nhất của chỉ số này kể từ năm 1995.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,8% trong tháng 11 và cũng tăng tháng thứ 8 liên tiếp, bằng đợt tăng dài cách đây 10 năm.

Còn chỉ số Nasdaq tăng 2,2% trong tháng, nhưng đã tăng tới 30% kể từ sau khi Tổng thống Trump được bầu.

“Các nhà đầu tư đang rất lạc quan,” theo một chuyên gia phân tích của hãng CFRA Research, cho rằng trừ phi nền kinh tế có dấu hiệu tiêu cực, nếu không giới đầu tư sẽ vẫn tin tưởng vào thị trường như hiện nay.

Một chiến lược gia đầu tư tại hãng BNY Mellon Investment Management cho rằng động lực tăng trưởng của thị trường hồi đầu năm là sức khỏe của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện, còn hiện tại là gói đề xuất cải cách thuế đang phát huy tác dụng.

Minh Tuệ