Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa thông báo kế hoạch xóa bỏ 5 số 0 trên đồng tiền Bolivar của nước này nhằm mục đích “ổn định và thay đổi đời sống tiền tệ của đất nước một cách triệt để”, theo Reuters.

Nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ sở hữu trữ lượng dầu lửa khổng lồ đã chìm sâu vào khủng hoảng kể từ khi giá dầu lao dốc vào năm 2014. Nguồn thu từ dầu lửa sụt giảm đã làm lộ ra sai lầm trong các chính sách trợ cấp, kiểm soát giá và kiểm soát tỷ giá ngặt nghèo của Venezuela.

Theo số liệu từ Quốc hội Venezuela, tốc độ lạm phát theo năm ở nước này đã vượt ngưỡng 46.000%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho rằng lạm phát tại Venezuela năm nay sẽ đạt 1.000.000%, đưa nước này vào top những quốc gia có mức lạm phát “khủng” nhất mọi thời đại, tương tự như nước Đức hồi những năm 1920 và Zimbabwe những năm 2000.

“Việc chuyển đổi tiền sẽ bắt đầu từ ngày 20/8”, Tổng thống Maduro phát biểu trong một chương trình được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia Venezuela vào cuối ngày 25/7.

Ông Maduro cũng giới thiệu cho người dân những đồng tiền mới sẽ được đưa vào lưu thông trong tháng tới.

Ông Maduro thông báo đợt cải cách tiền tệ này cũng sẽ buộc đồng Bolivar vào đồng tiền kỹ thuật số Petro mà chính phủ Venezuela mới phát hành.

Các chuyên gia tiền ảo nói rằng đồng Petro không tạo được sự tin tưởng bởi các nhà đầu tư thiếu niềm tin vào chính phủ Venezuela cũng như cách mà nước này quản lý đồng nội tệ hiện nay.

Trong khi đó, chính phủ Venezuela luôn cho rằng nước này là nạn nhân của một cuộc chiến tranh kinh tế do phe đối lập và các thế lực bên ngoài, gồm Mỹ, tạo ra. Năm ngoái, Mỹ đã tăng cường trừng phạt kinh tế đối với chính quyền của ông Maduro và nhiều quan chức cấp cao nhất của nước này.

Tốc độ lạm phát lớn của Venezuela khiến thu nhập của người dân nước này chẳng còn đáng là bao. Tiền lương tháng của người Venezuela hiện chỉ tương đương khoảng 1 USD, dẫn tới tình trạng họ không thể mua thực phẩm và thuốc men.

Tình cảnh này đã dẫn đến nhiều người Venezuela di dân sang các quốc gia láng giềng.

Chính phủ Venezuela trước đó từng tuyên bố sẽ xóa 3 chữ số 0 trên đồng Bolivar từ tháng 6, nhưng kế hoạch này đã bị hoãn lại do lãnh đạo ngành ngân hàng nước này lo ngại hệ thống tài chính trong nước chưa sẵn sàng cho sự thay đổi lớn này.

Ông Maduro ngày 25/7 đề xuất sửa luật chống tội phạm tiền tệ nhằm cải thiện dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng kiểm soát tỷ giá là một trở ngại lớn đối với tăng trưởng kinh tế ở Venezuela. Ông Maduro nói rằng vấn đề này sẽ được Quốc hội Venezuela xem xét.

Ông Maduro cũng nói ông sẽ chuyển mỏ dầu nặng Orinoco cho Ngân hàng trung ương Venezuela để cơ quan này quản lý và thu tiền thuê nhằm cải thiện dự trữ ngoại hối quốc gia.

Kiều Ngọc