Trước đề xuất của một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho rằng chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học và “xóa sổ” xăng A95, nhiều lái xe ô tô thấp thỏm lo dùng xăng sinh học hỏng động cơ. Trong khi đó, phần lớn người đi xe máy thờ ơ với thông tin này.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải mới đây, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị “khai tử” xăng RON 95 và đề xuất sớm triển khai xăng mới E5 RON 95.

Trước kiến nghị này, nhiều lái xe ô tô lên tiếng phản đối việc bỏ xăng RON 95. Không ít người cho rằng đề xuất trên ép họ phải dùng xăng sinh học trong khi họ cảm thấy động cơ của xe mình không phù hợp với việc sử dụng loại xăng đó.

Chia sẻ trên Báo Đất Việt, anh Duy (tại Ứng Hòa, Hà Nội) cho rằng những doanh nghiệp nào muốn bán xăng sinh học đều muốn “khai tử” xăng RON 95. Song thực tế RON 95 lại đang được nhiều người tin dùng hơn. Bằng chứng là lượng tiêu thụ của xăng RON 95 trong 2 tháng đầu năm 2018 vẫn áp đảo xăng E5.

Anh Duy cho rằng nhiều lái xe ô tô chọn dùng xăng RON 95 và không muốn chuyển sang xăng sinh học vì xăng E5 có cồn nên có tỷ lệ hơi nước cao, các xe chưa hỗ trợ sẽ bị hại hơn khi đổ loại xăng này.

Đề xuất 'khai tử' xăng RON 95: Nhiều lái xe ô tô phản đối, người đi xe máy dửng dưng
Nhiều tài xế ô tô phản đối đề xuất “khai tử” xăng RON 95. (Ảnh: Nhịp sống Kinh tế)

Đồng tình với quan điểm trên, chị Huyền (Hà Đông) chia sẻ chị nghe nhiều người khuyên không nên đổ vì xăng E5 mang tiếng rẻ hơn nhưng cũng chẳng rẻ hơn, vì đi hao xăng nên tính ra sẽ tốn tiền nhiều hơn.

Theo chị Huyền, việc doanh nghiệp xăng dầu muốn khai tử nhanh RON 95 chẳng khác nào ép người dùng phải chuyển sang dùng xăng sinh học.

“Trong khi đó, động cơ ô tô của chúng tôi có khi không hợp dùng với dòng xăng này. Tôi dùng quen xăng RON 95 rồi, giờ dùng loại xăng khác liệu xe có đảm bảo tốt không?”, chị Huyền thắc mắc.

Thực tế, những lý do của việc xăng E5 chưa thực sự được ưa chuộng cũng được chính các doanh nghiệp xăng dầu thừa nhận trong buổi làm việc với Bộ Công Thương vừa qua. Trong đó, tỷ trọng bán xăng E5 chưa đạt mức kỳ vọng do người tiêu dùng có nhiều ý kiến trái chiều, chưa thực sự tin tưởng dòng xăng E5.

Ngoài ra, độ chênh giá giữa xăng sinh học E5 và xăng khoáng RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng.

Bên cạnh những ý kiến cho rằng không nên “khai tử” xăng RON 95, cũng có những người cho rằng đề xuất này hợp lý.

Trao đổi với phóng viên Đọc Tin Nhanh, anh Mạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đang dùng xe Ford và thường xuyên đổ xăng E5 nhưng chưa thấy có vấn đề gì”.

Theo anh Mạnh, giá xăng E5 rẻ hơn nên giúp tiết kiệm rất nhiều cho người dùng đi xe ô tô. Bên cạnh đó, xăng sinh học E5 được cho là thân thiện với môi trường nên anh cũng khuyến khích người thân sử dụng loại xăng này.

Đáng chú ý, trong khi nhiều lái xe ô tô bày tỏ ý kiến trái chiều về đề xuất chỉ bán 2 loại xăng sinh học E5, phần lớn người đi xe máy khá thờ ơ với thông tin này.

Theo ghi nhận của phóng viên Đọc Tin Nhanh, nhiều người đi xe máy cho biết như một thói quen khi thấy trụ xăng nào trống sẽ vào đổ tại trụ đó mà không để ý đó là xăng RON 95 hay E5. Ngoài ra, họ cũng cho biết thêm quá trình sử dụng, không nhận thấy có gì quá khác biệt giữa E5 và RON 95.

Nguyễn Trang