Sáng nay (9/3), tàu sân bay USS Carl Vinson rời Đà Nẵng, kết thúc chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam. Trước khi USS Carl Vinson rời cảng Tiên Sa, hàng trăm người dân TP. Đà Nẵng và du khách đã lên bán đảo Sơn Trà để tận mắt ngắm nhìn ‘Đại bàng vàng’ của Hạm đội 7 Mỹ.

Từ sáng sớm nay (9/3), nhiều người dân Đà Nẵng đã lên bán đảo Sơn Trà để quan sát tàu sân bay USS Carl Vinson trước khi tàu này nhổ neo rời Đà Nẵng. Đây là một trong những điểm quan sát được tàu sân bay rõ nhất ngoài vị trí cầu Thuận Phước và đèo Hải Vân, theo Tiền Phong.

Dân Đà Nẵng lên đỉnh Sơn Trà “mật phục” tàu sân bay USS Carl Vinson
Một người quan sát USS Carl Vinson từ trên bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngoài dân Đà Nẵng, nhiều người là khách du lịch, người dân từ các tỉnh lân cận cũng háo hức đến Sơn Trà ngắm tận mắc “pháo đài nổi” lừng danh của Hải quân Mỹ. Những chiếc ống nhòm được nhiều người chuyền tay nhau để quan sát.

Sau khi quan sát, mọi người bình phẩm rôm rả về USS Carl Vinson cũng như vũ khí trên tàu. Nhiều người dân nắm thông tin về tàu sân bay USS Carl Vinson như thuộc lòng bàn tay.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đánh giá, chuyến thăm của USS Carl Vinson đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ giữa hai nước Mỹ – Việt Nam. Đồng thời, thể hiện được sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn, theo Người Lao Động.

TS Trần Công Trục, nguyên trưởng ban Biên giới Chính phủ khẳng định rằng, hợp tác quốc phòng – quân sự là một trong những nội dung quan trọng, nếu không muốn nói là chủ yếu trong quan hệ song phương, mang ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ, nhất là giữa các đồng minh, đối tác, theo Zing.

Dân Đà Nẵng lên đỉnh Sơn Trà “mật phục” tàu sân bay USS Carl Vinson
Nhiều người nắm thông tin về tàu sân bay như thuộc lòng bàn tay. (Ảnh: Tiền Phong)

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, đại diện chỉ huy đoàn tàu hải quân Mỹ đã đến chào xã giao Lãnh đạo TP. Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Dân Đà Nẵng lên đỉnh Sơn Trà “mật phục” tàu sân bay USS Carl Vinson
USS Carl Vinson rời Đà Nẵng sau 5 ngày. (Ảnh: Tiền Phong)

Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn đã tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Dân Đà Nẵng lên đỉnh Sơn Trà “mật phục” tàu sân bay USS Carl Vinson
Trên cầu Thuận Phước cũng có nhiều người dân chờ theo dõi tàu sân bay đi qua. (Ảnh: Tiền Phong)

Các hoạt động giao lưu của những thủy thủ của đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson hết sức thân thiện, hòa đồng và gắn bó với từng trẻ em, từng người bệnh.

“Những trẻ em tại trung tâm dù bị khuyết tật vẫn rất vui vẻ và thật nhiều năng lượng khi chơi đùa cùng chúng tôi. Dù trải qua hoàn cảnh không dễ dàng như vậy, nhưng các em luôn nở nụ cười”, Sarah Windsor – nữ thuỷ thủ trẻ trên tàu USS Carl Vinson chia sẻ.

Khôi Minh (TH)