Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 sẽ diễn ra trong hai ngày (từ 13-14/5) tại Tp.Hà Giang.

Trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế, các giá trị văn hóa của dân tộc ngày càng đóng vai trò quan trọng. Nền tảng truyền thống không chỉ thể hiện cốt cách con người mà còn khẳng định bản sắc riêng của mỗi quốc gia.

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc năm 2018, cũng là một trong những sự kiện có ý nghĩa như thế.

Liên hoan là dịp để quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, tiềm năng văn hóa, du lịch, di sản và loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính của mỗi địa phương.

Đặc sắc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ VI tại Hà Giang
Hát Then, đàn Tính thuộc thể loại ca nhạc tín ngưỡng truyền thống lâu đời (Ảnh: anninhthudo.vn)

Liên hoan có sự góp mặt của đông đảo các nghệ nhân, đoàn nghệ thuật của 16 tỉnh/ thành phố có loại hình nghệ thuật hát Then-đàn Tính gồm: Hà Giang, Bắc Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Kạn, Đắk Lắk, Tp.HCM.

Ngoài ra, Liên hoan còn có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như Triển lãm ảnh với chủ đề Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày-Nùng-Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang, tổ chức các không gian trưng bày và giới thiệu nghề dệt vải truyền thống các dân tộc Tày Nùng Thái, biểu diễn nghệ thuật hát Then, đàn Tính…

Vào cuối tháng 3/2017, Bộ văn hóa thể thao và du lịch thay mặt Chính phủ ký hồ sơ Thực hành Then của người Tày-Nùng-Thái tại Việt Nam đồng thời trình UNESCO xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đặc sắc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính lần thứ VI tại Hà Giang
Đệ trình UNESCO công nhận hát Then là di sản văn hóa thế giới.

Theo đánh giá của đại diện Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, hát Then là loại hình nghệ thuật dân gian, văn hóa tín ngưỡng lâu đời của người Tày-Nùng-Thái. Hát Then xuất hiện với ý nghĩa cầu an, cầu mùa, giải hạn, gọi hồn… Người hát Then đại diện cho cộng đồng giao tiếp với thần linh, cầu cho mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh đó người ta còn nhìn nhận hát Then là một loại hình diễn xướng dân gian có sự kết hợp của các loại hình nghệ thuật khác như văn học, âm nhạc, múa, hội họa, trình diễn…

Nguyễn Hiệp