Chính phủ Đan Mạch đang phải giải quyết vấn đề rất xa xỉ mà nhiều nước mơ ước: Có quá nhiều tiền và ít nợ.

Theo Bloomberg, tính đến tháng 3/2018, số tiền mà chính phủ Đan Mạch gửi tại ngân hàng trung ương nước này đã lên tới 207 tỷ Kroner (34 tỷ USD). Đây là con số cao nhất trong 3 năm qua và gấp đôi mục tiêu ban đầu.

Trong khi nhiều nước trên thế giới chật vật đối phó với những khoản nợ công khổng lồ do chi ngân sách thường xuyên vượt số thu thì giới chức Đan Mạch lại không mấy vui vẻ khi đang sở hữu quá nhiều tiền.

Nguyên nhân là họ bị mất hàng triệu Kroner tiền lãi do ngân hàng trung ương áp dụng chính sách lãi suất âm vì không muốn nhận thêm tiền gửi nữa.

Chuyện lạ: Chính phủ Đan Mạch đau đầu vì có quá nhiều tiền
Chính phủ Đan Mạch tìm cách tiêu “núi tiền” gửi ngân hàng để tránh bị mất phí.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ trên GDP cũng chỉ bằng nửa mức trung bình tại châu Âu, gây sức ép lên thanh khoản thị trường trái phiếu.

Tình trạng trên đã buộc giới chức Đan Mạch phải nghĩ đủ cách để giảm “núi tiền” đang gửi tại ngân hàng trung ương xuống, nhưng cũng đồng thời phải tăng thanh khoản lên, ít nhất ở vài mảng chủ chốt.

Tuần trước, chính phủ nước này tuyên bố sẽ mua 3,6 tỷ Kroner (463 triệu USD) chứng khoán phát hành bởi hãng dịch vụ tài chính KommuneKredit. Theo Jan Ostergaard, chuyên gia phân tích tại Danske Bank, việc này không nằm trong kế hoạch nợ năm nay của chính phủ và sẽ giúp tăng nhu cầu cấp vốn.

Ngoài ra, chính phủ Đan Mạch còn đang sở hữu số trái phiếu có bảo đảm trị giá 180 tỷ Kroner (23 tỷ USD) đang lưu hành. Chúng được phát hành bởi các ngân hàng cho vay thế chấp để cấp vốn cho nhà ở xã hội.

Cơ quan quản lý bất động sản quốc gia đang lên kế hoạch thay thế phần lớn số trái phiếu này bằng trái phiếu được chính phủ bảo đảm. Văn phòng Quản lý nợ sẽ chịu trách nhiệm mua lại bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ và dự kiến việc chuyển đổi này sẽ hoàn tất trong 10 năm.

Chuyên gia Ostergaard dự đoán quá trình chuyển đổi trên sẽ hoàn thành nhanh hơn khoản thời gian dự kiến ban đầu là 10 năm khi chính phủ Đan Mạch đang đau đầu vì có quá nhiều tiền và ít nợ như hiện tại. Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp Chính phủ Đan Mạch tiết kiệm 9 tỷ Kroner (1,1 tỷ USD) cho đến năm 2025.

Nguyễn Trang