Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 19/3 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Ngư dân Quảng Trị tự nguyện thả rùa quý hiếm về biển

Ngày 17/3, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với UBND xã Trung Giang, huyện Gio Linh thả một cá thể rùa biển (còn gọi là vích, rùa xanh) thuộc danh mục sách đỏ Việt Nam và thế gới, về lại môi trường nước, theo Dân Trí.

Cá thể rùa biển này được ngư dân Nguyễn Văn Đoàn (trú tại thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang) bắt được khi đi thả lưới, ở vị trí cách bờ khoảng 1 hải lý. Cá thể rùa biển có chiều dài 70cm, rộng 40cm, cân nặng khoảng 12kg. Nhận thấy đây là loại rùa biển quý hiếm, anh Đoàn đã thông báo tới cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với UBND xã Trung Giang lập biên bản tiếp nhận, gắn thẻ định danh và thả về lại môi trường tự nhiên, theo TNMT.

Bắt được rùa biển quý hiếm, ngư dân tự nguyện thả về biển
Ngư dân bắt được đồi mồi hiếm nặng gần 6 cân, không bán mà thả về biển

Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cho biết, đây là cá thể rùa biển thứ 5 được ngư dân tự nguyên giao nộp để thả lại môi trường tự nhiên, góp phần bảo tồn loài vật này.

Mưa đá trắng trời ở Mộc Châu, người dân lo cho mùa mận

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ ngày 16/3, mưa dông đã bắt đầu xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc, theo báo Giao Thông.

Mưa đá trắng trời ở Mộc Châu, người dân lo cho mùa mận
Những hạt mưa đá phủ kín dọc 2 bên đường Quốc lộ 6 cũ. (Ảnh: Long Lượng)

Tối ngày 17/3 tại thị trấn Nông Trường (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã xuất hiện cơn dông mưa “trắng trời”. Dông kéo theo mưa đá to bằng ngón tay cái người lớn khiến người dân khá bất ngờ và xôn xao.

Mưa đá trắng trời ở Mộc Châu, người dân lo cho mùa mận
Nhiều hạt mưa đá có đường kính khoảng từ 2-3cm thi nhau rớt xuống trong trận mưa ở thị trấn Nông trường Mộc Châu làm người dân lo lắng. (Ảnh: Long Lượng)

Nhiều người dân cho biết, đây là trận mưa đá lớn nhất ở Nông Trường hơn chục năm qua và trực tiếp “đe dọa” tới mùa hoa mận sắp tới tại huyện Mộc Châu.

Mưa đá trắng trời ở Mộc Châu, người dân lo cho mùa mận
Cảnh mưa bay mù mịt trong đêm. (Ảnh cắt từ clip)

Anh Hà Văn Vũ sinh sống tại thị trấn Nông trường Mộc Châu chia sẻ: “Từ nhỏ tới giờ tôi mới được chứng kiến một trận mưa đá khủng khiếp như thế này.

Trận mưa đá kéo dài trong thời gian ngắn nhưng cũng làm chúng tôi lo lắm. Dọc theo Quốc lộ 6 cũ có những hạt đá với đường kính khoảng từ 2-3cm phủ kín cả ven đường trong nhiều giờ liền”, theo Dân Việt.

Núi nứt bất thường đe dọa hàng chục hộ dân

Trong những ngày vừa qua, người dân thị trấn Mường Xén (huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) vô cùng lo lắng khi bất ngờ xuất hiện vết nứt bất thường trên núi. Khu vực xảy ra hiện tượng núi nứt cách khu dân cư phía dưới chỉ khoảng 100m.

Thời gian vừa qua, người dân khối 4 và một phần khối 5 (thị trấn Mường Xén) phát hiện quả núi phía trên khu dân cư, nằm phía ta luy dương Quốc lộ 7, có hiện tượng nứt bất thường. Kiểm tra cho thấy, vết nứt này kéo dài tới 200m, rộng bình quân 50cm và sâu hơn 1m.

Qua theo dõi, người dân cho biết vết nứt không dừng lại mà ngày càng phát triển thêm. Cụ thể, ngày 17-3, Công an huyện Kỳ Sơn lên khảo sát, phát hiện vết nứt có nơi rộng tới 1m, có chỗ sâu tới 5m. Khu vực xảy ra hiện tượng núi nứt cách khu dân cư phía dưới khoảng 100m. Việc nứt núi này đang đe dọa đến hàng chục hộ dân, Quốc lộ 7, đường điện 35Kv…

Ông Lầu Bá Tểnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Sơn, cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, phòng đã xuống kiểm tra hiện trường và lập biên bản thực tế, ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân. Chủ tịch UBND huyện cũng đã có văn bản báo cáo với tỉnh về vụ việc.

Nguyên nhân của hiện tượng núi nứt, ông Tểnh cho rằng khả năng là do tự nhiên. Về hướng khắc phục, ông Tểnh cho biết, đang chờ chỉ đạo của cấp trên, còn trước mắt huyện và các bên liên quan sẽ nghiên cứu phương án để ứng phó tạm thời với sự cố. Cụ thể, có thể sẽ kè tạm hoặc đào đi phần đất đang bị nứt để tránh sạt xuống phía dưới.

Địa phương cũng đã họp bàn với hơn 10 hộ dân phía dưới chân núi để họ tạm thời di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Có 5 hộ dân ở vị trí nguy hiểm nhất đã được cho di chuyển đến nơi an toàn.

———–

Bản tin “CHÀO BUỔI SÁNG” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News