Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 3/8 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Bộ Ngoại giao nói về thông tin Việt Nam chi gần 100 triệu USD mua vũ khí Mỹ

Trước thông tin Việt Nam đã mua số lượng vũ khí lớn của Mỹ với tổng trị giá gần 100 triệu USD (khoảng 2.300 tỷ đồng) chiều 2/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, chính sách quốc phòng của Việt Nam là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Việc hợp tác quốc phòng với các nước là nhằm thực hiện chính sách này, theo Dân Trí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dân Trí).

Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố sáng kiến triệu đô Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương của Phòng Thương mại Mỹ mới đây, nhằm cạnh tranh với “Vành đai – Con đường” của Trung Quốc.

Theo bà Hằng, hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. “Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến, các nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực góp phần đóng góp vào mục tiêu này.” – bà Hằng nói.

Về việc Việc Nam có cân nhắc tham gia sáng kiến nói trên hay không, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh tất cả các sáng kiến, các nỗ lực liên kết và kết nối trong khu vực vì mục tiêu hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển.

Thủ tướng chốt số ngày nghỉ Tết Dương lịch và Tết Âm lịch 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Lịch nghỉ tết âm lịch (Ảnh: Dân Trí).

Theo đó, dịp Tết Dương lịch được nghỉ từ thứ Hai ngày 31/12/2018 đến hết thứ Ba ngày 1/1/2019 (đi làm bù vào thứ Bảy ngày 5/1/2019).

Dịp Tết Âm lịch được nghỉ từ thứ Hai ngày 4/2/2019 (nhằm ngày 28 Tết) đến hết thứ Sáu ngày 8/2/2019 (ngày mùng 4 Tết).

Như vậy, tính cả thứ Bảy, Chủ Nhật, dịp Tết Âm lịch được nghỉ 9 ngày.

Dịp lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày quốc tế lao động 1/5 được nghỉ từ thứ Hai ngày 29/4/2019 đến hết thứ Tư ngày 1/5/2019 (đi làm bù vào thứ Bảy ngày 4/5/2019).

Như vậy, tính cả thứ Bảy, Chủ Nhật, dịp Lễ 30/4-1/5 được nghỉ 5 ngày.

Bắc Bộ lại mưa lớn, Nam Bộ ngày nắng 

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 2/8, rãnh áp thấp có trục vào khoảng 21-23 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ.

Dự báo thời tiết ngày 3/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 5/8.

Dự báo thời tiết ngày 3/8 (Ảnh: Người Đưa Tin).

Thời tiết khu vực Hà Nội có mưa,mưa rào; từ đêm 3/8 đến ngày 5/8 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày 3/8, ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!
———–—

Đại Kỷ Nguyên News