Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến mới đến Tết Dương lịch, lượng khách mua tour dịp lễ này đã tăng mạnh, nhất là với các tour nước ngoài cần xin visa.

Thị trường du lịch Tết Dương lịch đang nóng các tour nước ngoài do thời gian nghỉ kéo dài tới 4 ngày tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều gia đình lên kế hoạch xuất ngoại.

Chia sẻ trên Người lao động ngày 21/11, đại diện Công ty Du lịch Vietravel cho biết lượng khách mua tour dịp Tết Dương lịch tại Vietravel đã đạt khoảng 55-60%. Do phải làm visa nên lượng du khách đăng ký tour xuất ngoại như châu Âu, Úc, Mỹ đã khá nhiều. Riêng các thị trường Đông Bắc Á và trong nước, khách thường chờ đến cận dịp lễ mới mua do thủ tục khá đơn giản.

Theo đại diện Công ty Fiditour, đơn vị này đã hoàn tất được hơn 90% kế hoạch bán tour Noel, Tết Dương lịch và ước tính lượng khách tăng trung bình khoảng 25% so với năm trước.

Cũng theo vị này, thị trường du lịch dịp Tết Dương lịch năm nay tiếp tục ghi nhận sự lên ngôi của các tour du lịch ngắn ngày (3-5 ngày) như tour du lịch biển đảo, đi Đông – Tây Bắc, Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Đặc biệt, Hàn Quốc, Đài Loan là những điểm đang đứng đầu danh mục các tour nước ngoài có lượng khách nhiều nhất, tăng 40% so với năm trước.

Tại Công ty TST tourist, các tour nước ngoài dịp Tết dương lịch đã chốt xong, chỉ còn một ít chỗ của tour đi Brunei. Đại diện TST tourist cho biết năm nay lượng khách đặt tour sớm cho dịp nghỉ lễ tăng cao, tốc độ bán cũng nhanh hơn.

Về giá tour, các công ty du lịch cho biết giá tour tăng nhẹ khoảng 10% so với ngày thường. Theo đại diện TST tourist, giá tour năm nay chịu tác động cả về giá hàng không, visa và dịch vụ tour nên khó có tour giá rẻ – chất lượng cao.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty truyền thông Du lịch Việt cho hay nhu cầu du lịch nước ngoài của khách tăng cao trong dịp nghỉ lễ tết, nhưng các hãng hàng không gần như không tăng chuyến bay quốc tế. Ước tính lượng cung chỉ bằng 1/3 so với mọi năm, dẫn đến tình trạng khan vé, kể cả đối với các chặng bay tới các nước trong khu vực.

Ngoài ra, vị này còn cho biết thêm mọi năm có tình trạng nhiều công ty du lịch ôm vé máy bay, sau đó cạnh tranh không lành mạnh bằng cách hạ giá tour, chấp nhận lỗ, hình thành cho du khách tâm lý chờ sát giờ mua vé “ế” để được giá rẻ. Tuy nhiên, năm nay, mọi yếu tố cấu thành tour như vé máy bay, dịch vụ, khách sạn đều tăng cao nên các công ty du lịch không còn dám “ôm” vé.

Trong khi đó, trao đổi với Thanh niên, đại diện Vietnam Airlines thừa nhận trong cơ cấu khách, khách du lịch là đối tượng mang đến doanh thu thấp nên các hãng hàng không cũng không “mặn mà” việc tăng nhiều chuyến.

Về vấn đề giá vé máy bay cao, vị này khẳng định hãng không có chủ trương đẩy giá vé dịp lễ. Bên cạnh đó, thị phần quốc tế của Vietnam Airlines chỉ chiếm 30-70% của các hãng khác, có cả nhiều hãng quốc tế nên chắc chắn không thể có chuyện hàng không độc quyền cắt vé, tăng giá.

(Tổng hợp)