Liên quan đến án phạt của Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCCS) đưa ra về thương vụ thâu tóm Uber, CEO Grab Anthony Tan thừa nhận hãng cũng có những sai lầm nhưng tin rằng Grab sẽ đủ sức vượt qua án phạt.

Trả lời câu hỏi của Tuổi trẻ về việc án phạt của CCCS có gây khó khăn gì cho hoạt động của Grab hay không, ông Anthony Tan cho biết Grab cũng có những sai lầm nhưng ông khẳng định Grab sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ Singapore để tạo thêm nhiều việc làm. Đồng thời, người sáng lập công ty dịch vụ gọi xe Grab tin rằng công ty của ông sẽ vượt qua án phạt của CCCS.

Tại sự kiện Grab ra mắt nền tảng mới tại Singapore ngày 10/7, ông Anthony Tan cho rằng chính phủ Singapore hiểu vai trò quan trọng của Grab tại thị trường đảo quốc này bởi Grab là một trong những công ty tuyển dụng nhiều nhân tài kỹ sư công nghệ thông tin ở Singapore. Vì vậy, lãnh đạo Grab tự tin khẳng định thực tế chính phủ Singapore vẫn rất cần Grab.

Trước đó, ngày 26/3, Grab tuyên bố hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ hoạt động của công ty Uber tại Đông Nam Á. Theo đó, hãng này cũng tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đồng thời tích hợp các dịch vụ này vào nền tảng công nghệ tài chính và di chuyển đa phương thức của Grab.

Tuy nhiên, thương vụ “về chung một nhà” của Grab và Uber đang vấp phải vướng mắc về pháp lý, khi nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cùng mở các cuộc điều tra về vụ sáp nhập.

Cụ thể, nhiều nước trong khu vực cho rằng thương vụ này có thể tạo thế độc quyền trong thị trường ứng dụng gọi xe ở Đông Nam Á cho Grab và tạo bất ổn trong môi trường cạnh tranh của thị trường này.

Mới đây nhất, ngày 5/7, cơ quan quản lý cạnh tranh của Singapore đã ra thông báo khẳng việc sáp nhập của Grab và Uber về thực chất là ngăn cản cạnh tranh và đề nghị phạt tiền cả hai công ty dịch vụ vận tải này.

Theo đó, CCCS cáo buộc vụ sáp nhập của Grab và Uber khiến các đối thủ mới khó gia nhập thị trường, dẫn đến tình trạng tăng giá. Do đó, CCCS đề xuất phạt tiền cả Uber và Grab và đe dọa hủy thương vụ này nếu các giải pháp khắc phục được đề xuất không giải quyết được những mối lo về cạnh tranh đã được xác định

Vỹ An

Từ Khóa: