Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) vừa công bố danh sách 36 trọng tài sẽ “cầm cân nảy mực” tại World Cup năm nay tại Nga tháng 6 tới. Đáng chú ý, sau 80 năm, danh sách hoàn toàn vắng bóng các trọng tài tới từ Anh, Scotland, hay xứ Wales.

Đây là lần đầu tiên sau 80 năm, trọng tài Anh mới vắng bóng ở một kỳ World Cup. Lần gần nhất, xứ sở Sương mù không có trọng tài nào tham gia điều hành tại World Cup là vào năm 1938 – kỳ World Cup thứ 3 trong lịch sử.

Trước đó, trong danh sách sơ bộ được công bố hè 2016, Anh có một đại diện được FIFA đưa vào danh sách là ông Mark Clattenburg – người bắt chính trận chung kết Euro 2016 giữa Pháp và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, ông đã bị gạch tên khỏi danh sách chính thức. Hiện Clattenburg không còn làm việc trong Liên đoàn Bóng đá Anh (FA). Ông chuyển sang làm trưởng ban trọng tài của Ả Rập Xê-út.

Clattenburg được đánh giá là trọng tài có chuyên môn tốt nhất Anh quốc từ vài năm qua. Khi vị vua áo đen 43 tuổi chuyển công tác vào tháng 2/2017, FA đòi quyền thay Clattenburg trong danh sách triệu tập trọng tài làm nhiệm vụ ở World Cup 2018, nhưng bị FIFA từ chối.

Việc các trọng tài Anh vắng mặt ở World Cup thực sự là sự kiện rất bất ngờ và là cú sốc với nhiều người Anh và bóng đá thế giới bởi trong những năm qua, trọng tài Anh luôn có uy tín lớn ở châu Âu cũng như trên thế giới.

Căng thẳng chưa có hồi kết, lần đầu sau 80 năm World Cup 2018 tại Nga vắng bóng trọng tài Anh
Danh sách các trọng tài sẽ tham gia điều hành World Cup năm nay (Ảnh: Getty).

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân đằng sau quyết định này chính từ căng thẳng giữa Anh và Nga – nước chủ nhà World Cup 2018 sau khi cha con cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. Vì vậy, việc để các trọng tài Anh sang Nga cầm còi có thể được xem là “nhạy cảm”. FIFA hiện vẫn chưa bình luận gì về động thái này.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, các bộ trưởng chính phủ và hoàng gia Anh sẽ từ chối tham dự World Cup ở Nga. Hành động của phía Anh đã kéo theo nhiều nước tuyên bố tẩy chay World Cup năm nay.

Cho đến thời điểm này, gần 3 tháng trước khi giải bóng đá đỉnh cao, thu hút sự quan tâm của cả thế giới diễn ra, không có đội tuyển nào tuyên bố chính thức rút khỏi cuộc tranh tài năm nay.

World Cup 2018 dự kiến diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/7/2018.

Hà Vũ