Dành phần lớn cuộc đời rong ruổi trên khắp mọi miền đất nước, săn tìm và ghi lại những khoảnh khắc đẹp trên quê hương, nhiếp ảnh gia Bùi Việt Hưng có một “bảo tàng” quý giá về thiên nhiên đất nước. Hàng nghìn tác phẩm được tích lũy từ trái tim nhiệt huyết, sáng tạo và tâm hồn lãng mạn của ông. Mới đây ông đã ra mắt cuốn sách ảnh của mình như một lời kể lại hành trình Đối diện với thiên nhiên 

Bùi Việt Hưng - dành cả cuộc đời để đối diện với thiên nhiên
Cuốn sách ảnh Đối diện với thiên nhiên.

Gắn cuộc đời với ống kính, Bùi Việt Hưng đã từng thổn thức với rất nhiều cảm xúc trước cảnh đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Đó là biển vàng mênh mông đang mùa lúa chín, là những dãy núi trập trùng nhấp nhô mờ tỏ trong sương sớm,.. Tất cả được ông ghi lại qua ống kính máy ảnh với một góc nhìn giản dị và tinh tế và chúng đã được “lể lại” trong cuốn sách ảnh Đối diện với thiên nhiên vừa mới phát hành.

Cuốn sách bao gồm 3 phần: Đối diện với thiên nhiên, Ấn tượng đen và trắng và Hoà với thiên nhiên. Với 150 bức ảnh về vẻ đẹp thiên nhiên, con người trên khắp mọi miền đất nước, tác giả đã giới thiệu tới người xem một góc nhìn lãng mạn về quê hương.

Nếu như phần đầu Đối diện với thiên nhiên là vẻ đẹp của sương sớm hồ Hoàn Kiếm, bình minh trên cao nguyên Đà Lạt, ngắm đèo Khau Phạ, bến thuyền Hạ Long…thì ở phần 2, Ấn tượng đen và trắng lại đem đến cảm nhận khác về vẻ đẹp trầm mặc của các công trình kiến trúc như gò Đống Đa, cung điện Huế cổng làng Đường Lâm….

Phần cuối cùng, giống như tên gọi của nó Hoà với thiên nhiên, con người và thiên nhiên giao hòa tạo nên những bức tranh đầy nhựa sống của người dân làng chài đánh cá buổi bình minh, người người tấp nập trong phiên chợ trâu Bắc Hà…

Thưởng thức những tác phẩm của Bùi Việt Hưng, người xem cảm nhận được sự tìm tòi, sáng tạo với những góc nhìn mới. Trong những khuôn ảnh đều sử dụng nghệ thuật ánh sáng, tạo ra mảng khối, đẩy cao khả năng tưởng tượng giữa các không gian khác nhau trong ảnh. Đôi khi sự tươi xanh của cây cỏ hay sự già nua, cũ kỹ của thời gian khiến người xem cứ liên tiếp liên tưởng, tìm đến vẻ đẹp theo cách cảm nhận riêng của chính mình.

Trong những bức ảnh đen trắng ông luôn chú ý xử lý điểm sáng, độ tương phản của hình ảnh trong khuôn hình làm nổi bật ý đồ mang lại một cảm xúc vừa gần gũi, vừa xa lạ, vừa cổ điển, vừa hiện đại.

Mặc dù đặc tả thiên nhiên, nhưng trong những tác phẩm của Bùi Việt Hưng có sự hiện diện của con người, như một điểm nhấn cho sự sống, nét tự nhiên cũng như phong cảnh có hồn hơn. Dù con người đôi khi chỉ thấp thoáng hiện diện ở những vị trí khiêm tốn, nhưng người xem vẫn nhận thấy cái nhìn của ông luôn hướng về con người, lúc hiện thực khi hư ảo. Đó là bởi trong cuộc sống con người và thiên nhiên luôn hòa quyện vào nhau.

Bùi Việt Hưng - dành cả cuộc đời để đối diện với thiên nhiên
Con người và thiên nhiên trong buổi đánh cá lúc bình minh.
Bùi Việt Hưng - dành cả cuộc đời để đối diện với thiên nhiên
Đất trời giao hòa tại Y Tý.
Bùi Việt Hưng - dành cả cuộc đời để đối diện với thiên nhiên
Choáng ngợp với khung cảnh ruộng bậc thang ở Sa Pa.
Bùi Việt Hưng - dành cả cuộc đời để đối diện với thiên nhiên
Cuộc sống thanh bình vùng nông thôn.
Bùi Việt Hưng - dành cả cuộc đời để đối diện với thiên nhiên
Màu sắc hài hòa cùng tạo hình độc đáo khi em nhỏ đưa trâu về bản.

Nguyễn Hiệp