Riêng trong năm 2017, vàng mã, giấy đế đã mang về cho CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái 168 tỷ đồng doanh thu, chiếm tới 62% tổng doanh thu công ty. Bình quân mỗi ngày, doanh nghiệp này thu gần 500 triệu đồng chỉ từ mảng kinh doanh phục vụ “cõi âm”.

CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (CAP) là doanh nghiệp chuyên sản xuất chế biến, gia công, kinh doanh lâm sản, nông sản thực phẩm… và cả mặt hàng vàng mã, giấy đế phục vụ các nghi lễ.

Đáng chú ý, sản phẩm chẳng có chút liên quan nào đến tên gọi của công ty là vàng mã lại trở thành nguồn thu chính và mang về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy doanh thu từ vàng mã, giấy đế (giấy làm vàng mã) thường chiếm trên 40% doanh thu toàn công ty, theo Trí thức trẻ.

Chỉ riêng trong năm 2017, vàng mã, giấy đế đã mang về cho CAP 168 tỷ đồng doanh thu, tăng 9% so với năm trước đó và chiếm tới 62% doanh thu công ty.

Bình quân mỗi ngày, mảng kinh doanh sản phẩm phục vụ “cõi âm” này mang về bình quân 460 triệu đồng cho CAP. Những con số thống kê này đã chỉ ra tầm ảnh hưởng của vàng mã tới hoạt động kinh doanh của CAP.

Còn trước đó nữa, trong năm 2016, vàng mã, giấy đế mang về cho CAP doanh thu 155 tỷ đồng, chiếm 48% tổng doanh thu công ty.

Hiện tại, các sản phẩm vàng mã của CAP đều được sản xuất để phục vụ thị trường Đài Loan và không tiêu thụ trong nước. Trong khi đó, các sản phẩm giấy đế được tiêu thụ ổn định trong nước và đã được xuất khẩu trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Ngoài vàng mã, CAP còn kinh doanh các sản phẩm nông, lâm sản như tinh bột sắn, tinh dầu quế, bã sắn… Trong đó, tinh bột sắn là mảng kinh doanh chủ đạo của Thực phẩm Yên Bái khi mang về doanh thu hơn 83 tỷ đồng, chiếm 31% tổng doanh thu công ty. So với năm 2016, doanh thu từ tinh bột sắn của CAP giảm 43%.

Trên sàn chứng khoán, CAP là một trong những doanh nghiệp thường xuyên chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ từ 30-40% mỗi năm. Hiện tại, cổ phiếu CAP đang giao dịch quanh vùng giá 30.000 đồng/cp, vốn hóa thị trường đạt gần 142 tỷ đồng, theo Trí thức trẻ.

Nguyễn Trang