Nếu như mối quan hệ giữa ông trùm Phan Quân và cậu ấm Phan Thành trong Người phán xử luôn mang nặng nhiều trăn trở của người cha trong việc thay đổi con trai mình thì ông Quang và Phong ở Cả một đời ân oán lại là nhiều lời chưa nói giấu kín trong nhiều năm.

Những năm gần đây, điện ảnh Việt đã có nhiều khởi sắc với nhiều bộ phim mang giá trị sâu sắc, phản ánh những góc nhìn đa diện về cuộc sống vốn muôn màu.

Một trong những mảng đề tài được các đạo diễn chú trọng khai thác là gia đình, tình thân xung quanh các mối quan hệ cha con, mẹ con, tình nghĩa vợ chồng… Dưới đây là 4 cặp cha con ấn tượng nhất của màn ảnh nhỏ Việt.

Bố con Cao Thanh Lâm – Cao Đức Cẩm (Chạy Án)

Chạy án ra mắt năm 2006 thuộc loạt phim Cảnh sát hình sự đã thực sự gây sốt với hàng triệu khán giả truyền hình thời điểm đó.

Bộ phim đề cập đến cuộc đấu tranh của lực lượng công an trong lĩnh vực chống tham nhũng, hành vi tiêu cực ở một số quan chức thoái hóa và các vấn đề nhức nhối của xã hội như tẩy rửa tiền, cá độ bóng đá, hoạt động bất hợp pháp khác của các băng đảng nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam…

Phần 1 của phim xoay quanh cuộc sống của cậu ấm Cao Thanh Lâm, con trai Thứ trường Cao Đức Cẩm. Lâm thông minh, nhanh nhẹn nhưng sống lêu lổng, chơi bời và hách dịch với mọi người. Ông Cẩm là một cán bộ mẫu mực, đứng đắn, nhưng lại nhu nhược, để cho vợ là Dung thao túng gia đình, dựa vào danh nghĩa của ông để làm ăn quan hệ với những doanh nghiệp trong tỉnh, và để Lâm được nuông chiều quá mức dẫn đến hư hỏng và sau này dấn thân vào ma túy.

5 cặp cha con nhiều khúc mắc nhất màn ảnh nhỏ Việt
Cao Thanh Lâm (Việt Anh đóng).
5 cặp cha con nhiều khúc mắc nhất màn ảnh nhỏ Việt
Diễn viên Dũng Nhi thủ vai Thứ trưởng Cao Đức Cẩm.

Phim kết thúc đầy nước mắt khi Lâm trong cơn ngáo đá đã hại chết ông nội mình rồi ngã từ tầng hai xuống đất chết. Ông Cẩm thì bị truy tố tội nhận hối lộ do sai lầm của vợ mình. Chạy án là hồi chuông cảnh báo về sự giáo dục không cẩn thận trong các gia đình mẫu mực để phải dẫn đến những kết cục đáng tiếc.

Bố con Phan Quân – Phan Hải – Lê Thành (Người Phán Xử)

“Ông trùm” Phan Quân chính là linh hồn và mắt xích của mọi câu chuyện trong Người phán xử. Bên cạnh vai trò một doanh nhân thành đạt, ông còn là nhân vật quyền lực bậc nhất trong giới xã hội đen.

Với cái đầu lạnh, dã tâm lớn nhưng nhờ sự sành sỏi, lọc lõi, ông trùm hét ra lửa nhưng vẫn được giới giang hồ và cả giới kinh doanh kính nể bởi cách đối nhân xử thế trọng nghĩa khí, đặt gia đình lên trên hết.

Không chỉ phải đấu trí với các thế lực thù địch trong giới tội phạm, Phan Quân còn đau đầu vì các mâu thuẫn trong gia đình, chủ yếu bắt nguồn từ cậu quý tử chơi bời, nóng nảy tên Phan Hải.

Song song với câu chuyện cha con Phan Quân – Phan Hải là sự xuất hiện của Lê Thành – một nhà tâm lý học đi tìm cha ruột của mình và nhận ra Phan Quân là bố ruột (dù kết phim, sự thật là Thế chột mới đúng cha đẻ của anh).

5 cặp cha con nhiều khúc mắc nhất màn ảnh nhỏ Việt
Bố con Phan Quân – Lê Thành.

Phan Quân dành nhiều tình cảm yêu thương cho Lê Thành và cũng muốn lôi kéo anh đứng vào trong hàng ngũ thế giới ngầm. Lê Thành tuy thông minh nhưng lại khá yếu mềm khi đứng trước người cha xa lạ. Cuối cùng, anh cũng gia nhập cuộc chiến của ông trùm chống lại các kẻ thù hiểm ác.

Phong và ông Quang (Cả Một Đời Ân Oán)

Phong là kết quả mối tình thuở xưa của ông Quang và bà Mai. Sau hơn 20 năm xa cách, họ đoàn tụ bên nhau. Mẹ con Phong đến sống cùng gia đình hiện tại của ông Quang. Cũng từ đây, mọi sóng gió xảy ra khi Phong nhận ra người yêu cũ của mình lại là con dâu cả của Vũ gia.

Phần một của bộ phim gây ấn tượng bởi những ân oán và nhiều điều còn bỏ ngỏ giữa Phong và ông Quang. Ông Quang là người chồng, người cha mẫu mực, luôn đau đáu chuyện bù đắp cho mẹ con Phong những thiệt thòi trong quá khứ. Ông đưa Phong vào Vũ gia làm việc, chia quyền thừa kế công bằng cho Phong và hai cậu con trai Đăng, Khôi…

Thời điểm khi Phong thực sự hiểu được cái lòng của bố mình thì cũng là lúc ông gặp tai nạn và đột ngột qua đời. Phong chỉ còn biết gọi một tiếng Bố trong vô vọng khi ông đã không còn trên đời…

5 cặp cha con nhiều khúc mắc nhất màn ảnh nhỏ Việt
Mối quan hệ cha con của Phong và ông Quang trong phim khiến khán giả rất xúc động.

MinhHuệ