Điềm đạm, lắng nghe và chia sẻ với các thành viên trong gia đình, cảm thông, bảo vệ con dâu và xoa dịu các mối căng thẳng trong gia đình là điều mà ông Quang trong “Cả một đời ân oán”, ông Lâm trong “Ngược chiều nước mắt”… khiến khán giả ấn tượng.

Ông Quang – Cả một đời ân oán (năm 2018)

Bên cạnh chân dung người mẹ chồng độc đoán, gia trưởng, Cả một đời ân oán còn xây dựng thành công hình tượng người bố chồng tâm lý và chu đáo.

Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt
Ông Quang và những phút suy tư về các mối quan hệ của bà Lan với Phong (con trai riêng của ông) và bà Mai (người yêu cũ).

Không chỉ là người xây dựng thành công từ đôi bàn tay trắng, ông Quang còn gây ấn tượng với khán giả bởi những câu thoại điềm đạm, chính trực, nhất là khi trò chuyện cùng hai nàng dâu Dung (Hồng Diễm) và Dịu (Lan Phương).

Nếu bà Lan luôn sẵn sàng “thét ra lửa” bởi những lời nói khá cay nghiệt với con dâu khi phạm lỗi thì ông Quang luôn tìm cách xoa dịu các mối quan hệ căng thẳng trong gia đình.

Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt
Ông luôn tìm mọi cách để gần gũi, yêu thương và bù đắp tình cảm cho mẹ con Phong.
Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt
Và nhiều lần “lựa lời” khuyên giải bà Lan về cách cư xử với con dâu trong nhà…

Ông Lâm – Ngược chiều nước mắt (năm 2017)

Ngược chiều nước mắt xoay quanh các thành viên trong gia đình ông Lâm (NSƯT Hoàng Hải) và bà Lâm (NSND Lan Hương), khi họ sống cùng nhau dưới một mái nhà.

Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt
Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt

Ông Lâm ấn tượng với khán giả bởi sự điềm đạm, chín chắn nhưng không kém phần cương quyết, không chỉ với các con trai, con gái mà còn với cả hai nàng dâu. Trong khi bà Lâm tỏ rõ thái độ thiên vị hơn cho nàng dâu cả và thường xuyên chê bai, trách lỗi nàng dâu thứ thì ông Lâm lại là người dung hòa mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu, luôn tạo cơ hội cho các con phấn đấu và hoàn thiện bản thân.

Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt
Và cương quyết, cứng rắn với con trai thứ – một thầy giáo nhạc viện đào hoa, ham chơi…

Ông Phương – Đồng tiền quỷ ám (năm 2016)

Là phim hình sự nhưng Đồng tiền quỷ ám lại không có quá nhiều các cảnh quay hành động, mà tập trung vào tái hiện những tệ nạn diễn ra ở vùng biên cùng sự tha hóa, biến chất của một số cán bộ…

Bên cạnh đó, phim còn là bức tranh chân thực về gia đình trong cuộc sống hiện đại, điển hình là kiểu gia đình bố mẹ thành đạt nhưng con cái vẫn hư hỏng và không có hạnh phúc…

Bên cạnh vai diễn nữ chiến sĩ công an chính trực, liêm khiết Bảy Liêm (Thân Thúy Hà) hay các vai phản diện của cha con ông Đồng… (diễn viên Đức Sơn) thì chân dung ông Phương cũng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt
Vợ chồng Bảy Liêm đã ly hôn và chỉ gặp mặt trong công việc.

Dù Bảy Liêm và Đồng đã ly hôn, ông Phương vẫn yêu quý và xem Bảy Liêm như dâu con trong nhà. Ông luôn ủng hộ Bảy Liêm trong công việc, ông từng đau khổ và dằn vặt bản thân khi Đồng (con trai mình) đã không chung thủy và chỉ mang đến đau khổ cho con dâu. Ông cũng răn dạy nghiêm khắc con trai của Đồng (Hà Việt Dũng) với mong ước sau này cháu nội không đi theo vết xe đổ của cha…

Bảy Liêm vẫn làm tròn đạo hiếu rất quan tâm đến bố và là người duy nhất trong gia đình có cùng chí hướng với cha chồng.

Chân dung 3 bố chồng tâm lý của màn ảnh Việt
Ông Phương đã về hưu và vẫn luôn cương quyết trong cách dạy con, dạy cháu.

Hạ Nguyên