Lừa đảo và bị lừa đảo không phải là điều hiếm gặp trong lĩnh vực đầu tư, tài chính. Để bảo vệ tiền của mình và tránh việc bị rơi vào bẫy tài chính do kẻ xấu giăng ra, các nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý tới 3 quy tắc dưới đây.

Quy tắc 10 phút

Quy tắc 10 phút hiểu một cách đơn giản là khoảng thời gian tối thiểu mà các nhà đầu tư dùng để cân nhắc trước khi ra một quyết định tài chính nào đó. Với điều kiện công nghệ hiện nay, khoảng thời gian 10 phút đủ để nhà đầu tư kiểm tra thông tin, tên tuổi hoặc mã số thuế… của cá nhân, doanh nghiệp mà mình tiếp cận.

Ngoài ra, khi dành ra một khoảng thời gian nhất định cũng là lúc nhà đầu tư có thể bình tâm lại, tránh việc mất bình tĩnh và đưa ra những quyết định sai lầm.

Xem xét cẩn thận về thông tin và cách thức đầu tư

Thông tin và cách thức đầu tư là 2 điểm mà nếu chỉ cần có sự mập mờ các nhà đầu tư cần nghĩ ngay tới lừa đảo.

Theo Elizabeth Avery – người sáng lập của Công ty Đầu tư Kalorama Capital, đầu tư dựa trên thông tin nội bộ là một dấu hiệu của sự lừa đảo. Bên cạnh đó, những người lừa đảo thường rất mập mờ trong việc mô tả cách thức họ đầu tư, sử dụng tiền, thông tin… của chúng ta.

Vì vậy, nếu phát hiện ra sự bất thường trong các nội dung trên, hãy đặt ngay câu hỏi về khả năng lừa đảo và thận trọng khi rót tiền vào những khoản đầu tư như thế.

Đừng đầu tư vào những thứ chúng ta không hiểu

Đây là điều thường được Warren Buffett nhắc đến. Theo vị tỷ phú này, những kẻ lừa đảo như Bernie Madoff thường sử dụng điểm yếu trong kiến thức của nhà đầu tư để thu hút họ cũng như khống chế, tác động và bưng bít những lỗ hổng trong quy trình của mình. Do đó, nhà đầu tư nên thật sự hiểu những gì mình đang phải đối mặt.

NguyễnThu