Matilda Kahl, giám đốc sáng tạo của một công ty quảng cáo toàn cầu được nhiều người biết đến không chỉ bởi tài năng của mình mà còn vì một điều rất đặc biệt. Suốt 4 năm, mỗi ngày đi làm cô đều chỉ mặc một loại trang phục, đó là áo lụa trắng và quần Âu đen.

Thực tế, chúng ta vẫn thường biết đến nhiều người nổi tiếng như Steve Jobs, Mark Zuckerberg… chỉ mặc một kiểu trang phục mỗi ngày. Thế nhưng, nếu chú ý quan sát một chút, bạn sẽ nhận ra rằng, họ đều là cánh mày râu, và việc chỉ mặc một loại trang phục rất hiếm khi xảy ra ở nữ giới, đặc biệt là với những cô gái trẻ tuổi như Matilda Kahl.

Trong suốt thời gian làm giám đốc nghệ thuật tại chi nhánh New York của công ty Saatchi & Saatchi, Matilda Kahl luôn trung thành với trang phục đơn giản là áo sơ mi lụa trắng kèm thêm chiếc nơ cổ nhỏ, kết hợp với quần Âu màu đen. Ngay cả khi trời trở lạnh, cô vẫn không thay đổi trang phục của mình mà chỉ mặc thêm áo khoác ở bên ngoài để giữ ấm cơ thể.

Khi thấy Matilda chỉ luôn ăn mặc một kiểu trang phục cứng nhắc như vậy, nhiều đồng nghiệp cảm thấy khó hiểu. Họ cho rằng cô thuộc giáo phái “kỳ dị” nào đó. Thậm chí, cấp trên còn gợi ý tăng lương cho Matilda vì nghĩ rằng cô thiếu thốn đến mức không thể mua thêm quần áo.

Cấp trên gợi ý tăng lương cho Matilda vì nghĩ rằng cô thiếu thốn đến mức không thể mua thêm quần áo.

Khi được hỏi về lý do tại sao chỉ mặc một loại trang phục đi làm mỗi ngày, Matilda Kahl lúc đó 27 tuổi, đã chia sẻ trên tạp chí Harper’s Bazaar rằng:

“Tôi nhận thấy các đồng nghiệp nam đi làm rất thoải mái, tự do. Họ chẳng mấy bận tâm đến quần áo vì trang phục của họ lúc nào cũng đơn giản. Vì thế, tôi quyết định chỉ chọn những trang phục cơ bản nhất, vừa lịch sự, vừa thoải mái để làm “đồng phục” riêng cho mình.”

Sau quyết định thay đổi “táo bạo” đó, Matilda nhận ra rằng mình đã từng lãng phí rất nhiều tiền bạc, thời gian và năng lượng cho những bộ quần áo và các hãng thời trang. Trước kia, để chuẩn bị đi làm, cô phải chọn tới chọn lui mới được một món đồ ưng ý, rồi lại băn khoăn mình mặc lên có hợp hay không, lúc làm việc cũng phải chú ý chỉnh trang quần áo, phụ kiện… Bây giờ, mọi thứ rất thoải mái, Matilda không bao giờ cần mất thời gian để suy nghĩ về những điều đó mà vẫn luôn cảm thấy tự tin và xinh đẹp.

Matilda không bao giờ cần mất thời gian để suy nghĩ về quần áo mà vẫn luôn cảm thấy tự tin và xinh đẹp.

Thực tế, có nhiều người cho rằng phải diện những món đồ hàng hiệu đắt tiền, những thiết kế thời thượng thì mới thể hiện đẳng cấp và giá trị của bản thân. Thế nhưng, đó dường như là một quan niệm sai lầm. Bạn có tin không? Dù bạn thuộc dòng dõi quý tộc, tầng lớp trung lưu hay một người dân bình thường đang phải chắt bóp mưu sinh, thì tất cả những điều đó đều đã in hằn trên khuôn mặt của bạn, thể hiện rõ trong từng hành động, lời nói của bạn, chứ không phải ở những chiếc váy, đôi giày đắt tiền mà bạn mang theo.

Tất nhiên, việc theo đuổi một ngoại hình xinh đẹp là “quyền lợi” chính đáng của con người, đặc biệt với phụ nữ, vốn luôn được xem là ‘phái đẹp’. Thế nhưng, nếu như quá tô điểm cho bản thân thì bạn lại cũng đang đi sang một cực đoan khác. Thực tình, chẳng ai đánh giá bạn qua trang phục hay những vật phẩm đắt tiền bạn mang theo cả, họ chỉ cần nhìn vào cách giao tiếp, ứng xử là “đọc vị” được bạn rồi.

Khi thoát khỏi sự so sánh hời hợt bên ngoài, vật chất sẽ trở về đúng bản chất của nó, chỉ là thứ phục vụ cho cuộc sống của chúng ta.

Thực sự, khi thoát khỏi vầng hào quang và sự so sánh hời hợt bên ngoài, vật chất sẽ trở về đúng bản chất của nó, chỉ là thứ phục vụ cho cuộc sống của chúng ta. Nó không đại biểu cho tầng lớp của chúng ta trong xã hội, càng không có khả năng thể hiện giá trị đích thực của con người.

Vậy nên, thay vì dành quá nhiều thời gian và tiền bạc để “làm đẹp” bản thân, bạn hãy tự thưởng cho chính mình những giây phút thảnh thơi thư giãn, nhâm nhi một tách cà phê, đọc một cuốn sách thú vị hay đơn giản là ngủ nướng thêm một chút vào dịp cuối tuần. Hãy nhớ rằng, giá trị đích thực của mỗi người nằm ở những trải nghiệm của bản thân chứ không phải là những vật phẩm mang theo.

Vị giám đốc xinh đẹp, trẻ trung và nổi tiếng cũng chỉ mặc một loại trang phục trong suốt 4 năm, vậy bạn còn lý do gì để không tối giản tủ đồ của mình để sống tự do, thanh thản và tập trung hơn vào những điều ý nghĩa của cuộc sống?

Thu Sang