Ngay trong chính hoàn cảnh khó khăn mà mình đang phải đối mặt, giữa sự sống và cái chết, liệu chúng ta còn có thể nghĩ đến tình cảnh của người khác? Nếu bạn còn đang băn khoăn, hãy đọc câu chuyện dưới đây, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho chính mình.

Câu chuyện có thật xảy ra tại một bệnh viên lớn…

Người chồng được chở đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm, bác sĩ chẩn đoán ông bị xuất huyết não, bắt buộc cần phải chuyển viện vì để kịp thời điều trị.

cuu 1
Ông Sang phải chuyển bệnh viện gấp để chữa trị. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ trực nói với vợ ông rằng cần phải gọi xe cấp cứu và có bác sĩ đi theo hỗ trợ. Người vợ khi vừa nghe vậy đã rất lo lắng hỏi lại: ‘Gia đình sẽ phải tự chi trả cho việc này phải không ạ.’ Cô hộ lý trả lời: “Vâng, sẽ mất thêm vài triệu chị ạ’.

Lúc này người vợ với nét mặt đau khổ lo lắng hỏi: “Vậy có thể không chuyển bệnh viện được không?”

–  Chị à, cái này liên quan đến vấn đề tính mạng của một người, chúng tôi đều đã liên hệ xong rồi, nếu không cấp cứu kịp thời thì e rằng sẽ nguy hiểm đến sinh mệnh của anh nhà chị…

Cô bác sĩ nói rồi quay đi, tránh nhìn vào vẻ mặt bất lực tuyệt vọng của người vợ. Bà dường như cảm thấy hy vọng cứu chồng đã dập tắt, hẳn là số tiền đó quá khả năng chi trả của gia đình bà.

Đúng lúc đau khổ cùng cực, người bệnh nằm giường bên cạnh đang chuẩn bị xuất viện dường như đã nghe được câu chuyện giữa bà và cô y tá, ông khó nhọc bước sang gặp bà và, lấy trong ví ra toàn bộ số tiền ông có đưa cho bà và nói:

– Tôi không có nhiều hơn, tôi hi vọng nó đủ để bà đưa chồng đi cấp cứu. Bà đưa ông ấy đi nhanh kẻo nguy hiểm cho ông.

cuu 2
Ông lấy toàn bộ tiền trong ví ra đưa cho bà. (Ảnh minh họa)

Người vợ từ tuyệt vọng chuyển sang sửng sốt, bà không biết nói sao, bà mở to mắt nhìn người bệnh nhân xa lạ và không biết trả lời ra sao.

Cô bác sĩ thậm chí còn kinh ngạc hơn cả bà, cô lắp bắp:

– Ông ấy bị bệnh hiểm nghèo và cần 1 số tiền lớn để thực hiện phẫu thuật. Nhưng vì chưa đủ, nên ông ấy phải tạm ra viện về nhà lo đủ số tiền rồi mới được tiến hành phẫu thuật.

Chính vì thế cô không hiểu nổi tại sao ông lại cho vợ người bệnh nhân kia tiền. Bà vợ nghe vậy càng rối trí không biết phải làm sao, càng không dám nhận từ tay người đàn ông tiều tuỵ số tiền lớn.

Dường như hiểu tâm trạng của bà, ông vội nói:

– Ca phẫu thuật của tôi cần rất nhiều tiền, nhiều hơn số tiền này nhiều lắm, tôi cũng không chắc có kiếm đủ không, Nhưng tôi nghe cô y tá nói ông nhà bà chỉ cần vài triệu để đi cấp cứu bây giờ. Đó cũng là tất cả số tiền tôi còn lại ở đây, nó không đủ cứu tôi nhưng nó có thể giúp ông nhà qua giai đoạn nguy kịch, xin bà hãy nhận lấy và đưa ông nhà đi cấp cứu sớm kẻo muộn.

Tiếng xe cấp cứu hú còi khiến bà bàng hoàng bừng tỉnh. Bà lắp bắp cảm ơn người bệnh nhân nam xa lạ, nước mắt lã chã rồi lập cập vội đưa chồng đi.

Ông Sang nhờ được cấp cứu kịp thời, đã may mắn qua khỏi. Còn bà, bà không biết tìm người đàn ông ân nhân của gia đình ở đâu, bà không biết ông có lo đủ tiền để thực hiện ca phẫu thuật của mình không. Bà chỉ biết cầu trời khấn Phật mong điều lành sẽ đến với ông, bà tin rằng, một người tốt như ông thì tấm lòng ấy sẽ thấu động đến trời xanh và Trời Phật sẽ che chở cho người Thiện.

cuu 3
Là người có tấm lòng lương thiện thì nhất định sẽ được Trời Phật che chở. (Ảnh minh họa)

Tích xưa có câu rằng: “Một người đau chân thì không thể nghĩ đến cái chân đau của kẻ khác.” Chuyện đó là hợp lý. Người mà bản thân đang gặp nguy hiểm thì tất nhiên chỉ có thể nghĩ sao cứu mình. Vậy mà người bệnh nhân ấy, khi đối mặt với cái chết lại nghĩ đến sự sống của kẻ khác, một người dưng xa lạ. Tấm lòng thơm thảo, cao quý ấy, lẽ nào không thấu động đến Trời xanh.

Phật gia giảng: “Nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến mình.” Nếu ở hoàn cảnh của người bệnh nhân kia, mỗi chúng ta có thể vì người mà quên mình hay không. Câu trả lời thật không dễ dàng. Nhưng thiết nghĩ, dù không thể làm những việc lớn, chúng ta cũng có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ. Giữ cái tâm nghĩ cho người khác thay vì trước tiên nghĩ đến bản thân. Gieo một mầm Thiện trong mỗi việc làm, lời nói, và cả suy nghĩ hằng ngày, nhất định rồi có ngày, cái mầm Thiện bé nhỏ ấy sẽ lớn dần lên thành cây cao vững chắc giữ cho chúng ta vững vàng bình yên trong biển lớn biến động của cuộc đời.

Cùng xem thêm video ý nghĩa về lòng tốt và sự lương thiện nhé:

Lam Thư

Xem thêm: