Vào những năm 60 ở Mỹ, quy định trường học có rất nhiều khác biệt so với ngày nay. Yêu cầu về cách hành xử và trang phục cũng không giống nhau. Trong khi ngày nay có nhiều học sinh ý kiến về những bộ đồng phục họ thích mặc hay không, hầu hết những trường học thập niên 60 có quy định rất nghiêm khắc. 

Quy định đối với đồng phục nữ sinh

(Ảnh: sjabr.org)

Đối với nữ sinh, yêu cầu phải mặc đầm váy và tất cả các loại quần đều bị cấm. Đầm váy cũng quy định là cần dài phủ qua đầu gối. Hầu hết các trường đều bắt buộc rằng: Khi quỳ gối thì váy phải chạm sàn. 

Những chiếc áo duy nhất được cho phép là áo len và áo cánh (áo khoác, áo sơ mi). Áo và váy không có tay áo đều không được phép mặc.

(Ảnh: Pinterest)

Chỉ được mang giày đế bằng, giày yên ngựa và giày oxfords.

Nữ sinh được phép trang điểm nhưng yêu cầu nhẹ nhàng và phù hợp với nước da con gái. 

Quy định đối với đồng phục nam sinh

(Ảnh: Camhigh.Exstudents)

Tại trường học, yêu cầu nam sinh mặc quần tây. Tất cả các học sinh đều không được mặc quần jean đến trường (vào thời điểm này quần jean còn được gọi với cái tên khác là Dungarees). Quần short cũng không bao giờ cho phép.

Áo sơ mi: Yêu cầu phải có cổ áo và nút. Không được mặc áo thun. 

Tóc của nam sinh cần cắt ngắn, gọn gàng, tóc không được chạm cổ áo.

Giày Tennis (hay sneakers) chỉ được phép dùng trong lớp học thể dục. 

Kỷ luật nhà trường cũng rất khác vào đầu những năm 1960. Hình thức kỷ luật phổ biến nhất là hình phạt đánh vào mông, điều này bị cấm ở 31 tiểu bang ngày nay. Vào những năm 1960 ,học sinh có thể bị hiệu trưởng hoặc giáo viên đánh phạt ,tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm. Một số hình phạt cũng khá phổ biến như: Không được ra khỏi chỗ trong giờ ra chơi, ở lại sau giờ học, viết lên giấy hay bảng hay đứng góc lớp…

Viết bởi Robert Marshall,

Ngọc Ni biên dịch