Lướt qua bất kỳ cuốn sách giáo khoa lịch sử hay những bộ phim nào về cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, bạn sẽ thấy những phiên bản khá nhất quán về cuộc đời của ông. Nhà lãnh đạo đáng kính đã giúp giải phóng nô lệ và dẫn dắt nước Mỹ qua cuộc nội chiến. Nhưng trước khi ông bước vào đấu trường chính trị, người đàn ông mà sau này đã trở thành tổng thống là một chiến binh đáng gờm.

Với chiều cao ấn tượng hơn 1m90 và sải tay dài hoàn hảo để hạ gục đối thủ, Lincoln là một người sử dụng kỹ thuật khóa siết (grappler) nổi tiếng được biết đến với sức mạnh vô song và đầu óc sắc bén ngay từ tuổi thiếu niên. Đấu vật ở nông thôn Mỹ thế kỷ thứ 19 không hề phong nhã như một cuộc thi Olympic, và chắc chắn cũng không mang tính biểu diễn như trong các giải đấu WWE (Đấu vật Giải trí Thế giới). Hình thức thi đấu mà ông Lincoln từng tham dự là một cuộc đấu hoàn toàn của sức mạnh, với những màn thi triển sức mạnh để chứng minh sự thống trị của các đấu sĩ trước khán giả chủ yếu là những người say rượu, các con bạc và quân nhân. Phong cách thi đấu vật này được mô tả như là những cuộc đấu tay đôi nguy hiểm hơn là một trò thể thao giải trí đơn thuần.

(Ảnh: Getty Images/WIN-Initiative)
(Ảnh: Getty Images/WIN-Initiative)

Với chỉ một trận thua trong khoảng 300 trận đấu của mình, Lincoln đã nổi danh quanh vùng New Salem, thuộc bang Illinois nước Mỹ. Ông cũng là người cuối cùng giành chức vô địch đấu vật tại hạt của mình. Và ông cũng ý thức rõ ràng về sức mạnh của mình. Sau một chiến thắng, Lincoln đã nhìn vào đám đông và hét lên: “Bất kỳ ai muốn thử sức, hãy bước lên và mài sắc sừng của mình đi”.

Trận đấu đáng nhớ nhất của Lincoln là với Jack Armstrong, một thành viên của một nhóm côn đồ địa phương khét tiếng. Khi Armstrong nghe danh Lincoln, hắn đã thách thức tổng thống tương lai bằng một trận đấu. Đám đông tụ tập. Tiền đã đặt cược. Và khi trận đấu kết thúc, Lincoln lại đứng thẳng lên và giành chiến thắng, ông luôn luôn như vậy.

Một số phiên bản của câu chuyện này cho rằng Lincoln đã thách từng thành viên trong nhóm của Armstrong đấu cá nhân sau khi chúng định can thiệp vào trận đấu đó. Armstrong đã thừa nhận thất bại của mình và trở thành người bạn của Lincoln. Các phiên bản khác không nói về kết thúc đẹp như vậy nhưng với những gì được mô tả về khoảnh khắc cuối cùng của cuộc chiến, thì rõ ràng Lincoln đã giành được sự tôn trọng của không chỉ Armstrong, mà cả toàn bộ người dân địa phương.

Người viết tiểu sử William O. Stoddard đã viết về trận đấu:

“Sự can đảm và sức mạnh của ông đã được kiểm chứng rõ ràng và gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của những người hàng xóm mạnh mẽ. Sẽ không có thêm sự thách đấu nào từ họ và Jack Armstrong thừa nhận mình là người bạn mới của người đàn ông đã cho hắn một trận”.

Cho đến ngày nay, các nhà sử học mới chỉ tìm thấy một trường hợp mà Lincoln bị đánh bại trong một trận đấu. Nó xảy ra khi ông đang phục vụ trong lực lượng dân quân Illinois với cấp bậc đại úy. Khi đó, một người đàn ông tên là Hank Thompson đã trở thành người đàn ông duy nhất có thể thực sự nhấc và ném được Lincoln trong một trận đấu tranh chức vô địch trung đoàn.

Là một đô vật đáng sợ và đồng thời là một tổng thống được yêu quý, vào năm 1992 tổng thống Lincoln đã được đưa vào khu tưởng niệm những thành viên xuất chúng thuộc Sảnh Danh vọng Bộ môn vật Quốc gia, Hoa Kỳ.

Theo Mentalfloss
Thu Hiền

Xem thêm: