Bạn đang cảm thấy rất day dứt vì hộp sữa bị để quên trong tủ lạnh quá lâu. Sữa đã bị chua và không còn có thể uống được, nhưng bạn không thể đổ hộp sữa vì mẹ luôn nhấn mạnh để đồ ăn dư rồi vứt đi là có tội. Nếu không may ở trong hoàn cảnh “éo le” ấy, hãy tìm một đôi giày cần được lau chùi, và hộp sữa hỏng của bạn sẽ phát huy tác dụng không ngờ.

Một kênh truyền hình của Hàn Quốc đã làm một thử nghiệm nhỏ để chứng minh cho hiệu quả lau chùi kì diệu của sữa hỏng (sữa đã lên men).

Hai chiếc giày thể thao có phần mũi cao su trắng có độ bẩn tương đồng sẽ được lau chùi trong thí nghiệm này. Một bên sẽ được lau bằng khăn ướt (với nước sạch thông thường). Bên còn lại sẽ được lau bằng sữa đã lên men.

Với bên giày được lau bằng nước, các vết bẩn mới hoàn toàn được tẩy sạch. Tuy nhiên những vết bẩn lâu ngày vẫn kiên cường bám trụ, khiến phần mũi giày vẫn không có được sự sạch sẽ như mong đợi.

Sau khi thử nghiệm với nước, chiếc giày còn lại được lau chùi bằng khăn mềm nhúng trong phần sữa tươi đã bị chua. Sau những lần chà xát đầu tiên, những vết bẩn đã dần mờ đi.

Thật đáng ngạc nhiên, những vết bẩn lâu ngày nhất cũng phải đầu hàng trước “sữa hỏng”. Phần cáu bẩn ở viền của đôi giày trước nay vẫn thường bị bỏ qua vì bụi bẩn bám rất chắc giờ cũng sạch bong.

Bạn thấy đấy, những vết bẩn đã hoàn toàn biến mất, và mũi giày đã trở lại như lúc ban đầu.

Giáo sư hóa học Hàn Quốc Kang Sang Wook cho biết: Sữa tươi khi để lâu sẽ sinh ra một loại chất hóa học tương tự như amoniac. Chất này có khả năng làm tan các chất bẩn khó chịu nhất như dầu, mỡ. Chính vì vậy, sữa hỏng có thể trở thành chất tẩy rất hữu hiệu cho giày dép.

Đặc biệt, các nhà sản xuất giày da của phương Tây luôn khuyến khích người sử dụng dùng sữa để lau chùi cho giày làm từ da thật. Bởi sữa có tác dụng làm cho da giày được mềm, tránh rơi vào tình trạng khô nứt điển hình.

Vậy bạn đã biết thêm được một mẹo hay để tận dụng sữa khi quá hạn sử dụng. Hãy ghi nhớ mẹo nhỏ này để có thể vệ sinh giày dép một cách hiệu quả và tiết kiệm được một loại thực phẩm quý như sữa nhé.

Hải Lam tổng hợp

Xem thêm: