Mới đây, Viện vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã công bố sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa “3 trong 1” ở quy mô công nghiệp.
 

Theo Thanh Niên, vắc-xin này được nghiên cứu sản xuất từ tháng 1/2015-1/2018, có tên gọi IVACFLU-S, ngừa được 3 chủng gồm A/H1N1/09, A/H3N2 và cúm B.

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy, vắc-xin cúm IVACFLU-S đạt tiêu chuẩn chất lượng, yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật, phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa "3 trong 1"
Sản phẩm vắc-xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: Người Lao Động)

Vắc-xin cúm mùa “3 trong 1” của IVAC Nha Trang có thể được sản xuất và cung ứng trên quy mô lớn, sẵn sàng ứng phó với các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc dịch xuất hiện.

Nếu được cấp đăng ký lưu hành, vắc-xin này sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, trong khi, vắc-xin cúm mùa ngoại nhập có giá từ 240.000-300.000 đồng/liều.

Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa "3 trong 1"
Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm mùa "3 trong 1"

Tại Việt Nam, hằng năm ghi nhận khoảng 1,5-1,8 triệu ca mắc cúm. Nhiều người chủ quan cho rằng cúm mùa không nguy hiểm, nhưng khi nhiễm virus cúm mùa cũng có tỷ lệ tử vong cao.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

2. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

3. Tiêm vắc-xin cúm mùa phòng bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

5. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa Đông Xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Sau khi bị nhiễm virus cúm, người bệnh có các triệu chứng như sốt cao 39-40 độ C, rét run, nhức đầu, buồn nôn, đau mỏi toàn thân, mệt mỏi. Ngoài ra, người bệnh còn bị sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng, ho…

Bệnh cúm mùa tiến triển nhanh, thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch, hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già, trẻ em, phụ nữ có thai… Cúm mùa có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Lan Phương