Bạn có để ý rằng người trẻ dường như đang bị rụng tóc sớm hơn rất nhiều? Điều này không đơn giản như sự tưởng tượng của bạn. Và hãy cẩn thận với nó bởi bạn có thể là một trong số đó.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng người Trung Quốc ở khoảng độ tuổi 20 đang bị hói đầu sớm hơn so với bất kỳ thế hệ nào trước đó. Dữ liệu được lưu trữ từ một cuộc tự khảo sát, phỏng vấn 4000 sinh viên trường đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nhà nghiên cứu đã chia sẻ 60% người trẻ tham gia nghiên cứu báo lại rằng họ đang bị rụng tóc với số lượng đáng kể.

Trong khi 25% đã trả lời họ không chú ý tới tình trạng rụng tóc cho tới khi bạn bè và gia đình nói cho họ biết, 40% trong số đó đáp họ khá quen với kiểu đầu đinh của mình. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: những sinh viên ít quan tâm tới việc rụng tóc của mình đang học các khối ngành tự nhiên.

Mặc dù hói đầu thường có mối liên quan điển hình đến tuổi già và di truyền, tuy vậy một cuộc điều tra nhóm thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ cũng cho thấy một lượng lớn cảm thấy việc rụng tóc ngày càng nhiều của mình.

Andrea Hui, một bác sỹ da liễu ở San Francisco, nói rằng: cả nam và nữ ở độ tuổi 18 đang cần sự giúp đỡ của cô ấy trong việc ngăn chặn sự rụng tóc của họ.

Nhà tạo mẫu tóc Angelo David phát biểu trên tờ New York Post rằng càng ngày càng nhiều khách hàng trẻ thể hiện mối quan tâm tới kiểu đầu dành cho mái tóc mỏng và kiểu đầu đinh.

Rụng tóc và mối liên quan với chế độ ăn

Những thay đổi về hormon, bệnh tự miễn, rối loạn tuyến giáp và stress là những nguyên nhân gây rụng tóc được biết đến ở người trẻ. Tuy nhiên, chế độ ăn cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của tóc.

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cho tóc chắc khỏe hơn. (Ảnh: OnaDnes.cz)

Việc ăn chay và thuần chay dẫn tới không cung cấp đủ chất cho cơ thể cũng góp phần làm rụng tóc ở giới trẻ.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Emily L.Guo, một bác sỹ thường trú của Trường Y khoa Baylor ở Texas, chỉ ra rằng, bữa ăn ít hoặc không có chất đạm, cũng như thiếu hụt kẽm, vitamin D và những chất dinh dưỡng khác có ảnh hưởng tiêu cực đến sự mọc tóc.

Stress có ảnh hưởng lớn như thế nào đến việc rụng tóc sớm?

Stress có thể ảnh hưởng đến vòng đời sinh trưởng mái tóc của bạn.

Thông thường, tóc mọc lên, sau đó dừng phát triển, và cuối cùng là rụng xuống. Trải qua 4 giai đoạn: anagen (mọc tóc), catagen (chuyển tiếp), telogen (ngừng nghỉ), exogen (rụng tóc).

Giai đoạn anagen (giai đoạn mọc tóc) từ da đầu kéo dài từ 2-6 năm. Sau khi tóc mọc, nó bước vào giai đoạn catagen (chuyển tiếp) ngắn (một vài ngày), khi những nang tóc co lại một chút. Tiếp theo đó là giai đoạn telogen (ngừng nghỉ) khi tóc đã ổn định. Cuối cùng tóc bước vào giai đoạn exogen (rụng tóc). Đây là một quá trình liên tục và mỗi người trung bình rụng từ 50 -100 sợi tóc mỗi ngày.

Stress ảnh hưởng nhiều đến vòng đời của tóc. (Ảnh: thanhnien.vn)

Doris Day, Bác sỹ y khoa chuyên ngành da liễu và thẩm mỹ, tác giả cuốn sách “Đỉnh cao của vẻ đẹp” tin rằng stress là một tác nhân đáng kể gây ra việc rụng tóc ở người trẻ.

“Stress có thể làm gián đoạn quá trình mọc tóc bằng cách đưa tóc thoát khỏi giai đoạn mọc sớm hơn. Điều này có thể làm cho lượng lớn tóc bị rụng đi”, Bác sỹ Day trả lời phỏng vấn của báo Healthline.

Rụng lông do stress đã được chứng minh trên những con chuột tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Trong thí nghiệm này, stress làm cho lông của loài gặm nhấm bước vào giai đoạn catagen (giai đoạn chuyển tiếp) sớm, tức là rút ngắn quá trình anagen (mọc lông).

Một nghiên cứu khác liên quan đến loài khỉ tìm thấy rụng lông đi cùng với mức cortisol (một loại hormone tăng khi bị stress) tăng cao trong máu.

Theo một báo cáo từ Hiệp hội tâm lý học Mỹ (APA), nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa tuổi tác và stress. Những người trẻ nói họ vẫn cảm thấy tách biệt và cô đơn vì stress trong khi họ đang duy trì trung bình năm người ‘bạn thân’ để có thể thư giãn, thảo luận vấn đề cá nhân, hoặc nhờ vả khi cần giúp đỡ.

Các nhà nghiên cứu APA khám phá ra rằng những thành viên thế hệ 10X và thế hệ 8X, 9X có mức stress cao hơn những thế hệ trước đó. Họ cũng có vẻ khó khăn hơn trong việc chống lại căng thẳng.

Bác sỹ Day nói rằng làm tóc liên tục của những người trẻ cũng có thể góp phần làm cho tóc rụng đi.

Làm kiểu tóc thường xuyên cũng làm cho tóc hư tổn, nhanh rụng hơn. (Ảnh: iWoman.bg)

“Tẩy trắng và nhuộm quá nhiều có thể gây hại nguy hiểm cho tóc”, cô ấy nói. “Trọng lượng và sự kéo căng tóc quá mức có thể cũng làm yếu lỗ chân lông, và tóc rụng nhiều hơn”.

Làm thế nào khi phát hiện rụng tóc sớm?

Bác sỹ Day nhận định rằng sự xuất hiện những vẫn đề của tóc ngày càng tăng qua các phương tiện truyền thông làm cho giới trẻ nhạy cảm hơn.

“Thông thường mọi người trải qua một vài lần rụng tóc ở độ tuổi 20 và 30”, cô ấy nói, “ Nhưng sự tiếp xúc nhiều hơn với người nổi tiếng và phương tiện truyền thông tạo nên mong muốn lớn hơn ở người trẻ về mái tóc dày hơn, hấp dẫn hơn so với thế hệ trước đó”.

Nên gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có những tư vấn tốt nhất. (Ảnh: prozeny.cz)

“Bất kỳ ai có mối quan tâm về tóc mỏng hay hói đầu nên tìm đến chuyên gia da liễu đầu tiên để tìm ra nguyên nhân; dùng thuốc, bổ sung chất dinh dưỡng, và những can thiệp khác có thể giúp đỡ mình”. Bạn hãy cẩn thận khi tự đặt mua và sử dụng các sản phẩm kích thích mọc tóc không rõ nguồn gốc. Vì điều đó có thể làm cho tình trạng của bạn xấu hơn đi.

Theo Healthline
Yến Dương