Việc tắm hay tráng qua người trước khi xuống bể bơi không phải là thói quen có ở nhiều người, mặc dù nó khá là quan trong. Tại sao? Bởi vì điều này không chỉ giữ gì sức khỏe cho cộng đồng mà còn cho chính bản thân bạn.

Theo cô Michele Hlavsa, chuyên gia dịch tễ học và phụ trách các vấn đề phòng ngừa dịch bệnh tật thuộc hồ bơi (CDC, Mỹ), thì việc tắm trước khi xuống bể bơi sẽ ngăn ngừa mồ hôi dầu, phấn trang điểm, hay các chất thải rắn… còn lưu lại trên cơ thể vào bể. Như vậy nó sẽ giảm thiểu hậu họa cho những người đến tắm chung trong đó.

Nước trong bể bơi thường được xử lý với chlorine, trong khi đó thành phần nước tiểu, gét và dầu mỡ mà người ta mang vào trong bể bơi lại có Nitơ, chúng phản ứng cùng nhau và sinh ra chloramin. Chất này rất nhạy cảm đối với mắt và da, chính là nguyên nhân gây ra đỏ mắt, ngứa… Nếu vô tình nuốt phải nước bể bởi, chloramin thì sẽ theo đường tiêu hóa đi vào trong cơ thể, gây ra các vấn đề khác. Không những thế, hàm lượng vi khuẩn trong bể bơi cũng khá nhiều, nhất là khi người đến bởi không tắm sạch sẽ từ trước, thì nó sẽ là một mắt xích lây lan dịch bệnh.

vi sao can tam truoc khi xuong be boi - 1

Các chuyên da xác định rằng chính chloramin là thủ phạm dễ gây mùi cho bể bơi, đồng thời khiến những người đi bơi có thể mắc bệnh đau mắt đỏ, kích thích những cơn hen suyễn và gây kích ứng da.

Theo cô Hlavsa, hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tranh luận về nguy cơ của chloramin, nhất là những mối liên quan tới bệnh hen suyễn. Không ít ý kiến cho rằng, hiện tượng này là do Clo – chất tẩy rửa nổi riếng về khả năng làm sạch và ngăn ngừa sự lây lan bệnh bại liệt.

Tuy nhiên, bà Hlavsa cũng nhắc nhở rằng: “Chúng ta cũng không được quên mất Clo quan trọng như thế nào với vai trò giữ cho bạn được an toàn trước các vi khuẩn trong nước. Chúng ta phải luôn nhớ kỹ cần tắm trước khi xuống bể bơi chính là cách giúp Clo tiếp tục vai trò tiêu diệt vi trùng”.

Theo một số nghiên cứu vào năm 2012 của Hà Lan cho thấy, chỉ cần tắm qua 60 giây dưới vòi nước sẽ có thể giúp loại bỏ nhiều nguy cơ gây hại cho bể bơi. Chính vì thế mà mọi người hãy nhớ tắm hoặc tráng qua người trước khi xuống bể bơi nhé!

Bảo Nguyên tổng hợp

Xem thêm: