Để chữa trị viêm khớp vảy nến, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu và chữa bệnh ngay từ giai đoạn đầu mới khởi phát để tránh các nguy cơ bị biến dạng các khớp và tàn phế.

PLO đăng tải, tại Bệnh viện (BV) Da Liễu TP. HCM, mỗi năm có 15.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị. Một trong những biến chứng của bệnh là viêm khớp với các biểu hiện như đau ở các khớp đầu gối, mắt cá chân, cùi chỏ, đau lưng khu vực cột sống, cứng khớp buổi sáng, viêm sưng ở ngón tay, ngón chân… Tuy nhiên, thay vì đến cơ sở chuyên khoa, không ít bệnh nhân tìm đến thầy lang khiến tình trạng các khớp bị biến chứng rất nặng.

Bệnh nhân NLA (47 tuổi) nhà ở Đắk Lắk nhập viện khoa Lâm sàng 2 của BV trong tình trạng đỏ da tróc vảy toàn thân, các khớp chân, tay, gối sưng to, biến dạng. Khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân này được người thân chỉ cho đến một thầy lang bốc thuốc Nam để uống. Khi uống được một tháng, bệnh phát nặng hơn, toàn thân sưng đỏ, người sốt, các khớp sưng to, biến dạng.

Ngoài uống thuốc Nam, nhiều người nghe lời quảng cáo tìm đến các phòng khám Trung Quốc điều trị, hậu quả là mất tiền, bệnh không giảm mà còn diễn tiến nặng hơn, chuyển qua viêm khớp nặng, rất khó điều trị.

Những khớp ngón tay, ngón chân bị biến dạng và sưng đỏ sau khi điều trị bằng thuốc nam (ảnh: BVCC).

Báo Tin Tức thông tin, viêm khớp vảy nến là một thể nặng của bệnh vảy nến và rất khó trị dứt điểm. Viêm khớp vảy nến nếu không được chữa trị sớm sẽ để lại hậu quả hết sức nặng nề, có thể gây ra tình trạng viêm khớp phá hủy, dẫn đến biến dạng khớp và tàn phế vĩnh viễn.

TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da liễu TP. HCM, cho biết có nhiều phương pháp điều trị vảy nến, tuy nhiên vẫn chưa có cách nào điều trị khỏi hẳn. Bệnh nhân vảy nến cần lưu ý quan tâm đến các yếu tố làm bùng phát bệnh như thời tiết, mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng.

“Để chữa trị viêm khớp vảy nến, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu và chữa bệnh ngay từ giai đoạn đầu mới khởi phát để kiểm soát bệnh. Tránh các nguy cơ bị biến dạng các khớp và tàn phế” – TS-BS Nguyễn Trọng Hào lưu ý.

Theo báo Người Đưa Tin, vảy nến là bệnh lành tính, trên thế giới ước tính có khoảng 125 triệu người mắc bệnh vảy nến. Bệnh thường gặp nhất ở độ tuổi 15-35 tuổi. Hiện tại chưa ai biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến, nhưng người ta tin chắc bệnh có liên quan tới yếu tố gien. Các nhà nghiên cứu đã công nhận rằng, hệ thống miễn dịch của cơ thể phát ra những tín hiệu sai lệch làm kích hoạt tốc độ phát triển của tế bào da nhanh một cách bất thường.

Uống thuốc nam chữa vẩy nến, nào ngờ xương khớp biến dạng (ảnh: BVCC).

Một tế bào da bình thường trưởng thành và rời khỏi bề mặt da trong khoảng 28-30 ngày. Nhưng tế bào da của người bệnh vảy nến chỉ cần 3-4 ngày là trưởng thành và di chuyển lên bề mặt da, thay vì rơi ra, chúng lại dính với nhau và tạo nên vảy nến. Các thương tổn da của bệnh vảy nến nhìn có vẻ ghê sợ nhưng hoàn toàn không lây cho người khác. Do vậy chúng ta không nên kỳ thị hay xa lánh bệnh nhân vảy nến.

Viêm khớp xảy ra trên khoảng 10-30% bệnh nhân vảy nến với các biểu hiện lâm sàng của bệnh như: đau ở các khớp đầu gối, mắt cá chân, cùi chỏ; đau lưng khu vực cột sống; cứng khớp buổi sáng; viêm sưng ở ngón tay, ngón chân khiến ngón sưng và có hình khúc dồi; móng tay, chân bị rổ vàng và ly ra khỏi phần thịt mềm dưới móng… Trong những trường hợp nặng, vảy nến khớp có thể gây biến dạng, phá hủy khớp không hồi phục, khiến bệnh nhân bị tàn phế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

Hưởng ứng Ngày Vảy nến Thế giới (29/10), Bệnh viện Da Liễu TP. HCM tổ chức nhiều hoạt động như nói chuyện chuyên đề cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân vảy nến với các đề tài: Vảy nến ở vị trí khó trị – điều bệnh nhân cần hiểu; Hãy quan tâm đến khớp ngay từ bây giờ nếu bạn mắc bệnh vảy nến. Buổi nói chuyện được tổ chức vào lúc 9 giờ sáng thứ 7 ngày 26/10 tại hội trường A – Bệnh viện Da liễu.

Đặc biệt, trong các buổi sáng từ ngày 11 đến 22/11, Bệnh viện Da liễu cũng tổ chức khám, tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc da miễn phí cho bệnh nhân vảy nến. Bệnh nhân, thân nhân người bệnh vảy nến có thể đăng ký qua điện thoại 028.39306010 trong giờ hành chính hoặc đăng ký trên trang fanpage bệnh viện.