Các lời khuyên về dinh dưỡng hàng thập kỷ qua đã nhồi nhét mọi người rằng sữa tách béo (tách kem) tốt hơn các loại còn lại. Nhưng thực sự không hẳn như vậy.

Sau khi loại đi chất béo, sữa tách kem được hoan nghênh vì nó được tin có lợi cho sức khỏe-và quan trọng là vì giúp kiểm soát được tình trạng béo phì.

Nhưng đến nay, hai nghiên cứu mới tiết lộ cho chúng ta rằng nên lựa chọn sữa nguyên béo (sữa nguyên kem) thay vì sữa đã tách chất béo.

Các nhà khoa học xác định rằng những người ăn sữa nguyên béo nhìn chung nhẹ cân hơn so với người ăn sữa tách béo.

Hơn thế nữa, nguy cơ mắc đái tháo đường thấp hơn gần một nửa ở những người ăn sữa nguyên béo so với những người tương đồng nhưng yêu thích sữa tách kem hơn.

Những phát hiện này cũng đến cùng với báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới ((WHO) cho biết toàn cầu đang đối mặt với cấp độ đái tháo đường gây choáng váng, căn bệnh chết người này hiện đang ảnh hưởng đến 422 triệu người trên toàn thế giới.

Số người trưởng thành mắc bệnh đã tăng gấp bốn lần chỉ trong vòng 34 năm, theo ước tính của WHO thì cứ 11 người sẽ có gần 1 người mắc đái tháo đường.

Trong vài thập kỷ qua, các hướng dẫn chế độ ăn cơ bản đã khuyến cáo ăn các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp – cũng như tránh xa sản phẩm sữa toàn phần, không tách béo.

Tuy vậy những hướng dẫn này dựa trên suy đoán về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe xương và bệnh tim mạch.

Nhưng các nghiên cứu đã dần hé mở sự thật.

Trong nghiên cứu của trường Đại học Tuft, các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu của 3.333 người trưởng thành tham gia nghiên cứu theo dõi được tiến hành trong thời gian 15 năm.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Circulation, xác định rằng những người có nồng độ sữa nguyên béo cao hơn sẽ giảm nguy cơ mắc đái tháo đường so với người có nồng độ sữa nguyên béo thấp hơn.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Nhờ xác định ba chất chỉ thị sinh học của sữa, các nhà khoa học viết: “Những kết quả này cung cấp bằng chứng mới về những mối liên hệ giữa các axít béo của sữa và nguy cơ đái tháo đường”.

Ngoài ra, còn một nghiên cứu độc lập khác từ Bệnh viện Phụ Nữ và Brigham, trường Đại học Harvard, và Hiệp hội Karolinska về ảnh hưởng của sản phẩm sữa nguyên béo và sữa ít béo đối với béo phì.

Nghiên cứu trên tiến hành trên 18.438 phụ nữ, và sau 11 năm có gần 8.238 phụ nữ bị béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng chất béo cao nhất lại ít có khả năng bị béo phì.

Họ cũng xác định những người ăn sản phẩm sữa nhiều béo hơn-không phải sản phẩm sữa ít béo-có mối liên hệ với tăng cân ít hơn.

Các kết quả đến từ 2 nghiên cứu đồng ý với một nghiên cứu gần đây cho rằng các thực phẩm giàu chất béo có thể có lợi đối với sức khỏe con người.

Bác sĩ Aseem Malhorta, một chuyên gia tim mạch tại Surrey, Anh Quốc gần đây cho biết trên tờ Men’s Health rằng ông khuyến khích bệnh nhân ăn mỡ.

Những ngày này tôi nói với bệnh nhân của mình-nhiều người đang đương đầu với việc làm thuyên giảm các bệnh tim-rằng tránh mọi thứ có nhãn “ít béo””, bác sĩ Malhorta nói.

Tốt hơn, tôi nói với họ, hãy giữ lấy sản phẩm sữa nguyên béo và các chất béo bão hòa cùng với một kế hoạch ăn uống lành mạnh”.

Ông giải thích rằng trong một vài trường hợp, nồng độ cholesterol thấp thực sự làm tăng tỷ lệ tử vong và tử vong do bệnh tim mạch. Trong khi đó, ở người khỏe mạnh trên 60 tuổi, thì nồng độ cholesterol cao hơn có mối liên quan với nguy cơ tử vong thấp hơn, ông nói thêm.

Và trong năm 2014, các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện thấy những người ăn nhiều nhất các sản phẩm từ sữa với hàm lượng chất béo cao (từ 8 khẩu phần trở lên), có nguy cơ mắc đái  tháo đường giảm 23% so với người ăn một khẩu phần hoặc ít hơn mỗi ngày.

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: