Sau 1 tuần dừng lại vì lo ngại hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong cao hơn và gây rối loạn nhịp tim trong điều trị bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại tiếp tục thử nghiệm lâm sàng.

Ngày 3/6, WHO thông báo căn cứ vào các đánh giá mới nhất, các cuộc thử nghiệm lâm sàng sử dụng thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 sẽ được tiếp tục, theo VietNam+.

Tại cuộc họp báo trực tiếp, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết các chuyên gia vẫn đang đánh giá tính hiệu quả của 4 loại thuốc và một số phác đồ điều trị đối với bệnh nhân COVID-19, trong đó có thuốc hydroxychloroquine, đồng thời khuyến nghị không có lý do để thu hẹp các cuộc thử nghiệm này.

Trước đó, ngày 25/5, WHO đã quyết định ngừng thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân COVID-19 do lo ngại về tính an toàn của loại thuốc này sau một nghiêm cứu được đăng trên tạp chí y khoa Lancet công bố điều trị bằng thuốc hydroxychloroquine không mang lại tác dụng, thậm chí có thể làm tăng số ca tử vong ở các bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Theo báo VOV, cũng trong ngày 3/6, Nhà Trắng công bố tình trạng sức khỏe của Tổng thống Donald Trump. Sean Conley, bác sỹ riêng của Tổng thống cho biết ông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và không có phản ứng phụ với việc sử dụng thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine nhằm phòng tránh lây nhiễm COVID-19.

Mới đây, để thể hiện tình đoàn kết, Mỹ đã gửi tặng Brazil 2 triệu liều thuốc hydroxychloroquine. Tuyên bố chung của hai nước cho biết: Hydroxychloroquine sẽ được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa để giúp bảo vệ các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế ở Brazil khỏi nhiễm virus. Nó cũng sẽ được sử dụng như một phương pháp điều trị cho những người dân Brazil bị nhiễm bệnh.