Thai phụ bị vỡ tử cung đoạn dài 7cm nên cả 2 thai nhi đều bị chui ra ngoài, không thể cứu.

Ngày 01/8, báo Tiền Phong đăng tải thông tin, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu trường hợp thai phụ V.T.N. (27 tuổi ở Cẩm Khê, Phú Thọ) bị vỡ tử cung, rất tiếc song thai 14 tuần không thể cứu.

Trước khi nhập viện cấp cứu 4 ngày, chị N. có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Đến ngày 26/7, xuất hiện những cơn đau bụng chuyển dữ dội nên chị N. đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ chỉ định chị N. nhập viện với chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu.

Đến rạng sáng 27/7, sản phụ N. được chuyển tuyến lên Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng sốc rất nặng, ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, tái lạnh… Cùng với các biểu hiện khác như mạch nhanh, nhỏ, khó bắt (140 lần/phút, huyết áp tụt 80/50mgH), bụng chướng, tràn dịch ổ bụng nhiều, âm đạo không có máu.

Kết quả sau khi các bác sĩ tiến hành siêu âm cấp cứu tại giường cho thấy, tử cung cửa sản phụ N. kích thước lớn hơn bình thường, vị trí đáy tử cung có vùng giảm âm, ngay sát vị trí tổn thương có khối máu tụ kích thước lớn, ổ bụng nhiều dịch dạng máu, buồng tử cung có hình ảnh hai túi ối.

Vietnamnet dẫn lời Bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, chỉ trong vòng 5 phút, các bác sĩ chạy đua cấp cứu cho thai phụ. Người bệnh lập tức được gây mê nội khí quản và phẫu thuật.

Khi mở ra, tử cung bị vỡ phức tạp một đoạn dài 7cm từ góc phải tử cung tới đáy, một khối thai đã ra ngoài tử cung, khối thai còn lại nằm ở miệng đường vỡ tử cung.

Sau ca phẫu thuật 4 tiếng, tình trạng bệnh nhân dần ổn định và được cai máy thở, rút ống nội khí quản.

Đến hiện tại, sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã ăn uống, đi lại tốt, chờ ngày xuất viện.

Trao đổi với bá chí, bác sĩ Hưng khuyến cáo, trong 3 tháng đầu mang thai, việc đánh giá được vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung rất quan trọng. Túi thai làm tổ ở vị trí bất thường có thể gây ra những nguy cơ: Rau tiền đạo, rau bám thấp, vỡ tử cung…

Do đó, các bà bầu nên đi khám ở cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám và theo dõi sức khỏe thai sản, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Video xem thêm: Khoa học chứng minh phụ nữ mang thai bị nghén khả năng cao sinh con thông minh

videoinfo__video3.dkn.tv||f36448349__

Ad will display in 09 seconds