Khi đang trong cơn đói, dạ dày và toàn cơ thể bạn đều ở trong trạng thái đặc biệt nhạy cảm. Vì vậy bên cạnh việc tìm cách lót dạ, bạn cũng cần ghi nhớ một số “chống chỉ định” không nên vi phạm dạ dày còn đang rỗng.

Uống thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAID

Các thuốc giảm đau, chống viêm nhóm NSAID như aspirin, ibuprofen, diclofenac… đều không nên dùng khi đói. Dùng thuốc NSAID khi dạ dày rỗng dễ gây viêm loét, thậm chí là chảy máu, thủng dạ dày.

Lời khuyên: Bạn nên uống thuốc nhóm NSAID sau bữa ăn.

Uống cà phê

Cà phê có tác dụng kích thích làm tăng tiết dịch acid, do đó dễ gây ợ nóng, tổn thương niêm mạc dạ dày nếu uống lúc đói. Đặc biệt nếu buổi sáng bạn chỉ uống cà phê mà không ăn gì sẽ làm thiếu hụt serotonin và dẫn đến trạng thái tinh thần ảm đạm suốt thời gian còn lại trong ngày.

Cà phê có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày nếu uống lúc đói. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Lời khuyên: Nếu không thể bỏ thói quen uống cà phê lúc mới ngủ dậy, bạn có thể cho thêm ít sữa hoặc kem để làm giảm tác dụng phụ của cà phê.

Uống rượu

Nếu chỉ uống rượu mà không ăn lót dạ, tốc độ hấp thu của rượu sẽ tăng gấp đôi và tương đượng với tốc độ truyền đường tĩnh mạch. Trái lại, tốc độ đào thải sản phẩm chuyển hóa của rượu lại chậm đi, do đó sẽ gây các triệu chứng say rượu nặng. Tất nhiên các cơ quan như gan, tim, thận sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn. Uống rượu lúc đói cũng dễ làm tổn thương dạ dày do làm tăng tiết dịch acid và giảm tiết chất nhầy.

Nếu chỉ uống rượu mà không ăn lót dạ, tốc độ hấp thu của rượu sẽ tăng gấp đôi. (Ảnh: vnmedia.vn)

Lời khuyên: Không nên uống rượu khi đói. Nước lạnh (trừ nước có ga) có thể làm giảm tốc độ hấp thu rượu.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su cũng là một yếu tố kích thích dạ dày tiết dịch acid. Do vậy hành động này dễ làm tổn thương dạ dày đang rỗng.

Lời khuyên: Không nên nhai kẹo cao su khi đói. Tránh nhai kẹo quá 10 phút ngay cả khi đang no.

Đi ngủ

Đói và tụt đường huyết càng khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ và ngủ không sâu, hay tỉnh dậy sớm. Đặc biệt là thiếu ngủ lại càng làm tăng hormon gây đói.

(Ảnh: Sleepdeprived.co)

Lời khuyên: Nếu trước khi đi ngủ còn cảm thấy đói, bạn có thể uống một chút sữa pha với bột ngũ cốc, uống ấm. Như vậy sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

Tập nặng

Có ý kiến cho rằng tập thể dục khi đói sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng. Thực ra tập thể dục lúc đói không khiến cơ thể thiêu đốt nhiều mô mỡ hơn, mặt khác lại làm mất khối cơ.

Lời khuyên: Bạn nên tập nhẹ nhàng khi đói. Nếu có bệnh dạ dày, bạn nên ăn nhẹ trước khi tập.

Đi mua sắm

Cơn đói khiến chúng ta muốn thưởng thức nhiều món ăn. Một điểm tương đồng là nghiên cứu cũng cho thấy đi mua sắm khi “bụng rỗng” cũng khiến bạn muốn sắm nhiều đồ hơn.

Lời khuyên: Đừng quên lót dạ trước đi mua sắm nếu bạn không muốn lỡ tay sắm quá đà.

Nước cam quýt

Acid và chất xơ có trong nước cam gây kích thích dạ dày rỗng, điều này đặc biệt nguy hiểm đối với người bị viêm loét dạ dày hoặc có yếu tố nguy cơ cao.

Acid và chất xơ có trong nước cam gây kích thích dạ dày rỗng. (Ảnh: eva.vn)

Lời khuyên: bạn có thể giảm tính kích thích của nước cam bằng các hòa loãng với nước trắng theo tỷ lệ 1:1.

Tranh luận

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng cơn đói khiến chúng ta kém bình tĩnh hơn. Lẽ dĩ nhiên đói bụng sẽ gây khó chịu và khi này bạn cũng không còn đủ năng lượng để kiểm soát bản thân.

Lời khuyên: Nếu bạn không đủ thời gian để ăn thì có thể uống chút nước ấm và đừng quên mời đối thủ. Điều này có thể khiến không khí cuộc tranh luận trở nên thân mật hơn.

Đại Hải