Jin Shin Jyutsu là một phương pháp trị liệu cổ truyền 5.000 tuổi của Nhật Bản. Bí quyết chữa bệnh này nằm ở phương pháp xoa bóp ngón tay để chữa lành cơ thể bên trong và cải thiện tinh thần. Nghe qua có vẻ rất khó tin, nếu như không muốn nói là hoàn toàn vô lý. Nhưng những nghiên cứu gần đây đã chứng minh được điều đó.

Trung tâm Ung thư Markey thuộc Trường ĐH Kentucky (Mỹ) phát hiện những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phương pháp Jin Shin Jyutsu “nhận được những cải thiện rõ rệt” trong việc giảm triệu chứng căng thẳng, đau đớn và buồn nôn. Một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente ở California, Mỹ đã tiến hành áp dụng phương pháp này cho một bệnh nhân đa u tủy xương.

Thông thường, khi xạ trị, họ sẽ gặp nguy cơ bị viêm niêm mạc cao, nhưng anh này chỉ bị viêm niêm mạc nhẹ một lần duy nhất. Anh ấy cũng “bị nôn ít hoặc không nôn trong suốt quá trình nằm viện”. Trong số các bệnh nhân đa u tủy xương đang điều trị ở trung tâm, anh ấy là trường hợp duy nhất không bị nôn. Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận Jin Shin Jyutsu thật sự hiệu quả bởi tất cả các bộ phận trong cơ thể được kết nối với nhau. Khi một phần trong cơ thể bị “ốm”, nó sẽ gây đau đớn cho toàn cơ thể, chứ không chỉ ở riêng phần đó. Lúc đó, thông qua 5 ngón tay và lòng bàn tay có thể kết nối với cảm xúc và các cơ quan trong cơ thể. Tác động vào bàn tay trong 3 – 5 phút sẽ cải thiện nguồn năng lượng truyền đến các khu vực cần thiết, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Vậy nguồn gốc của liệu pháp gần như bị thất truyền này như thế nào? Thao tác thực hiện ra sao? 

Nguồn gốc của phương pháp 

Jin Shin Jyutsu là liệu pháp trị liệu tự nhiên của Nhật Bản gần như đã bị thất truyền và được khôi phục bởi một người Nhật tên Jiro Murai. Năm ông 26 tuổi và bị lâm bệnh nặng và được bác sĩ khẳng định dùng thuốc hay châm cứu đều không thể khỏi. Ông đã tự mình ở lại trên núi 7 ngày và áp dụng liệu pháp này trị liệu cho bản thân và bình phục hoàn toàn. Từ đó, ông phát nguyện sử dụng toàn bộ phần đời còn lại để phát triển liệu pháp trị liệu này. 

Ông Jiro Murai người phát triển phương pháp trị liệu đã bị thất truyền cùng học trò. (Ảnh: cerrocosocommunitycollege.org)

Sau khi sử dụng liệu pháp trị lành bệnh cho những người trong hoàng cung, ông ra vào thư viện ở đây và thu thập các tư liệu có liên quan tới phương pháp làm căn cứ cơ sở sau này của liệu pháp Jin Shin Jyutsu. Chưa từng rời khỏi Nhật Bản, nhưng muốn giới thiệu nó với công chúng toàn thế giới, ông đã nhận một đồ đệ người Mỹ tên Mary Burmeister. 50 năm sau, liệu pháp chính thức được giới thiệu ở nước Mỹ và được toàn thế giới biết đến.

Nguyên lý chủ yếu của jin Shin Jyutsu, là có thể hỗ trợ giúp cân bằng năng lượng cơ thể tới toàn thân. Theo liệu pháp này, cơ thể người có 26 ‘Khóa năng lượng an toàn’. Nếu một hoặc nhiều ‘chiếc’ này bị khóa lại, là do năng lượng của sinh mệnh bị chặn, khu vực đối ứng sẽ biểu hiện ra các triệu chứng đau cục bộ. Chỉ cần thông qua những vị trí đặc định ở trên hai bàn tay, chúng ta có thể khai mở chiếc ‘Khóa năng lượng’ này, giúp nó lưu thông trở lại và cơ thể hồi phục về trạng thái cân bằng. 

Tác dụng và cách thực hiện 

1. Ngón cái 

Nắm ngón cái có thể giúp bạn xua tan những căng thẳng và lo lắng. Khi đó, bạn sẽ bình tĩnh, cải thiện tinh thần và ngủ ngon giấc. Động tác này cũng giúp bạn phục hồi năng lượng. Ngón cái có kết nối với lá lách và dạ dày. Những tác động lên ngón cái sẽ đảm bảo lượng bạch cầu và hồng cầu trong máu, đồng thời giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

2. Ngón trỏ

Bạn sẽ có thêm sức sống và ý chí để chống lại nỗi sợ hãi, đồng thời sẽ phấn đấu cho một ngày mai tốt đẹp hơn bằng cách xoa bóp ngón trỏ. Ý chí mạnh mẽ giúp bạn có được sức mạnh nội lực để chống lại sự yếu đuối của cơ thể cũng như kiềm chế trước ham muốn, từ đó ngày một hoàn thiện bản thân hơn. Ngón trỏ có kết nối với thận và bàng quang nên có thể ngăn chặn sự hình thành sỏi thận, đồng thời cân bằng lượng nước và các chất hóa học trong nội tạng.

Ngón trỏ kết nối với tạng Thận và Bàng quang nên có thể hỗ trợ chống lại sự sợ hãi và sự hình thành sỏi thận. (Ảnh: healthylives.tw)

3. Ngón giữa

Theo phương pháp Jin Shin Jyutsu, ngón giữa là thể hiện sự tức giận. Và sự giận dữ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể. Mỗi khi lên cơn giận và căng thẳng, bạn rất dễ bị đau đầu do máu dồn về não, dẫn đến tình trạng thiếu máu cho các bộ phận còn lại. Từ đó, những tổn hại trên cơ thể càng trở nên trầm trọng hơn và hay mệt mỏi. Bằng cách giải phóng năng lượng trên ngón giữa, bạn sẽ loại bỏ những triệu chứng tiêu cực trên. Ngón giữa kết nối với gan và túi mật. Cải thiện những bộ phận này, nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể sẽ luôn được đảm bảo.

4. Ngón đeo nhẫn

Trong một vài trường hợp, ngón đeo nhẫn cũng giống như ngón cái. Nó tác động đến nỗi buồn và những thái độ tiêu cực ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của bạn. Ngón đeo nhẫn có liên kết với phổi, giúp thở sâu và dễ dàng hơn. Xoa bóp ngón tay này giúp giải phóng năng lượng, từ đó cải thiện cơ bắp và hệ thống thần kinh. Do ít căng thẳng và nhiều năng lượng, sẽ giúp ta sống tốt hơn, vui vẻ thoải mái hơn. 

5. Ngón út

Ngón út có liên kết chặt chẽ với trái tim, tức là tác động đến nguồn máu trong cơ thể. Vì máu đóng vai trò quan trọng, là nguồn giúp các bộ phận hoạt động nên ngón út được xem là ngón tay quan trọng nhất trên bàn tay. Cải thiện lượng máu sẽ giúp bạn cải thiện hoạt động não bộ, từ đó tác động đến khả năng suy nghĩ và tập trung.

6. Lòng bàn tay

Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng tới mỗi mình bạn, mà còn có thể phá hủy các mối quan hệ của bạn với những người thân yêu. Giải phóng năng lượng trong lòng bàn tay sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn. Lòng bàn tay kết nối với cơ hoành và rốn. Vì vậy, ấn và chà nhẹ lên lòng bàn tay cũng sẽ giúp giảm buồn nôn và táo bón.

Kiên Định
Nguồn tham khảo: Secretchina