Thông tin về việc virus Zika đã đến Việt Nam, đồng thời cũng là lúc thời tiết ấm lên, muỗi xuất hiện tăng dần khiến nhiều người lo lắng đi tìm biện pháp tránh bị muỗi đốt. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau.

Hóa chất là giải pháp cuối cùng

Hương muỗi hoặc xịt thuốc diệt muỗi có vẻ mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng thực ra các chuyên gia y tế xem đây nên là biện pháp cuối cùng. Lý do là rất nhiều sản phẩm trên thị trường có chứa hóa chất diệt được côn trùng, muỗi nhưng cũng rất độc hại cho sức khỏe, nhất là khi bạn không mấy am hiểu về chúng.

Diệt muỗi bằng hóa chất là giải pháp cuối cùng (Ảnh: Internet)
Diệt muỗi bằng hóa chất là giải pháp cuối cùng (Ảnh: Internet)

Bạn có thể diệt muỗi bằng các sản phẩm xịt trên thị trường, nhưng cần kiểm tra xem chúng có chất DEET (N,N-diethyl-meta-toluamide) hay không. Người ta đã thống kê được cỡ khoảng 230 loại sản phẩm có chứa DEET. Nó có thể làm chảy cả nhựa hoặc cước câu cá, do đó sẽ không tốt gì nếu để nó nhiễm lên da của bạn. Trẻ em đặc biệt có nguy cơ bị tác động mạnh mẽ tới hệ thần kinh còn đang phát triển, do da chúng dễ dàng hấp thụ hóa chất trong môi trường.

Kết quả nghiên cứu trên lâm sàng 30 năm cho thấy, việc tiếp xúc với DEET có thể gây ra những tác hại như:

  • Mất trí nhớ, đau đầu, giảm chức năng của tế bào não, gây nhiễm độc hệ thần kinh
  • Chứng run (các chi, cơ…), nhược cơ, đau nhức cơ và các khớp xương, co giật (động kinh)
  • Sưng tấy da, phát ban, rộp
  • Buồn nôn và nôn mửa, giảm huyết áp, nhịp tim chậm, thở gấp
  • Đau, sưng và chảy nước mắt

Một hóa chất có thể gây hại khác được tìm thấy trong rất nhiều thuốc xịt côn trùng là permethrin. Chất này thuộc họ pyrethroid tổng hợp, được biết đến như là chất độc thần kinh. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng đã cho rằng permethrin là chất gây ung thư – có khả năng gây ra các khối u phổi, u gan, các vấn đề về hệ thống miễn dịch và các bất thường của nhiễm sắc thể. Pyrethroid gần đây cũng đã được cho rằng có liên quan tới các vấn đề về hành vi ở trẻ em.

Permethrin là chất rất độc hại đối với môi trường – đặc biệt là với ong và thủy sản – cực độc đối với mèo. Chỉ cần một vài giọt là có thể gây tử vong cho loài thú cưng này của bạn. Nó có trong thành phần của một số thuốc diệt bọ chét, vì thế khi bạn thấy nhãn mác có ghi “chỉ dành cho chó” thì có khả năng là chúng có chứa permethrin.

Một vấn đề đã phát sinh là muỗi phát triển khả năng đề kháng với các loại thuốc, do đó bạn sẽ phải tăng liều, khi đó mức độ độc hại sẽ trầm trọng hơn. Do đó, nếu bạn phải dùng thuốc xịt muỗi, cần đặc biệt chú ý đến sự có mặt của các em nhỏ và người già, người đang có bệnh hoặc người đang yếu… để phòng những rủi ro không đáng có. Nên xịt muỗi rồi để thuốc bay tản đi trược khi sinh hoạt trong khu vực đó.

Tinh dầu là giải pháp tự nhiên hữu hiệu

Ngoài việc dùng các dụng cụ để bẫy và diệt muỗi, bạn có thể dùng đến các loại tinh dầu để xua đuổi chúng. Trên thị trường có nhiều loại tinh dầu thực vật tự nhiên có hiệu quả đuổi muỗi cao, thậm chí một số còn hiệu quả hơn cả thuốc xịt có chứa DEET như nói ở trên.

  • Tinh đầu lá quế (một nghiên cứu cho thấy hiệu quả trong việc tiêu diệt muốn còn hơn cả DEET)
  • Dầu vani nguyên chất trộn với dầu olive.
  • Lau rửa bằng xà phòng làm từ sả, và sau đó bôi tinh dầu sả nguyên chất lên da. Loại tinh dầu sả Java được coi là tốt nhất trên thị trường.
  • Dầu bạc hà catnip (theo một nghiên cứu, loại dầu này hiệu quả gấp 10 lần so với DEET)
  • Dùng một công thức tự nhiên có dầu sả, dầu bạc hà và dầu vani để đuổi muỗi, bọ chét, bọ chó, ve và các côn trùng khác.

Bên cạnh khả năng xua đuổi muỗi, các tinh dầu còn có nhiều tác dụng khác rất tốt cho cơ thể, mang lại một cảm giác thư giãn dễ chịu trong không gian của bạn.

Trồng một số loại cây giàu tinh dầu như cúc vạn thọ, sả... có tác dụng xua đuổi muỗi (Ảnh: Sưu tầm)
Trồng một số loại cây giàu tinh dầu như cúc vạn thọ, sả… có tác dụng xua đuổi muỗi (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài ra, nên lưu ý loại bỏ các khu vực muỗi có thể lưu trú, đặc biệt là những nơi có nước đọng, khu vực ẩm ướt và tối xung quanh nhà. Bên ngoài nhà hoặc trên ban công có thể trồng một số loại cây như sả, cúc vạn thọ, bạc hà… Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa để muỗi không có chỗ lưu trú trong nhà. Muỗi rất thích mùi mồ hôi cũ, do vậy nên lưu ý thay đồ và tắm rửa đều đặn nhất là khi bạn có hoạt động ra mồ hôi.

Đình Vũ tổng hợp

Xem thêm: