Một nghiên cứu mới của Viện Hệ thống Tổng hợp New England (NECSI) đang nghi ngờ sự liên quan giữa virus Zika và đầu nhỏ.

Nghiên cứu này được đề xuất bởi dịch đầu nhỏ không xảy ra ở các nước khác cũng bị ảnh hưởng nặng bởi virus Zika.

Theo tờ New England Journal of Medicine kết quả nghiên cứu 12,000 phụ nữ có thai nhiễm Zika cho đến 28/3 và không có trường hợp sinh con đầu nhỏ nào được báo cáo đến tháng 5. Ngoài ra có 50 trường hợp đầu nhỏ tại Colombia đến 28/4 không liên quan đến Zika.

Trong tháng hai, các bác sĩ của Brazil và Argentina lên tiếng báo động về pyriproxyfen, được sử dụng để kiểm soát muỗi bằng tiêu diệt ấu trùng. Hóa chất này được phun ở những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tật đầu nhỏ, và được thêm vào cả nguồn nước sử dụng.

Pyriproxyfen can thiệp vào sự phát triển của ấu trùng muỗi, nó có thể gây tổn thương tương tự ở người. Cấu trúc của nó bắt chước vai trò của hormone vị thành niên. Một số chất khác tương tự hormone vị thành niên đã được chứng minh rằng có liên quan đến tật đầu nhỏ.

Chất này chưa bao giờ được áp dụng trong nguồn nước trước năm 2014, ngay trước khi có sự bùng nổ của dịch đầu nhỏ tại Brazil trong khi với các nước khác không thấy tỷ lệ bệnh tăng lên bất thường.

Thêm một điều nghi ngờ nữa, Sumitomo-nhà sản xuất hóa chất này tuyên bố rằng không có độc tính nào trong sản phẩm của họ trong khi xem xét các dữ liệu riêng của họ cho thấy điều ngược lại.

Một nhà nghiên cứu độc chất ảnh hưởng đến phát triển thần kinh của Đại học Harvard phát hiện một thử nghiệm động vật cho thấy chất này có thể gây quái thai và hộp sọ nhỏ hơn bình thường. Nhưng Sumitomo đã không hề đề cập đến những nghiên cứu này.

Và, các chính trị gia cũng như các phương tiên truyền thông tiếp tục bỏ qua khả năng gây bùng nổ dịch đầu nhỏ ở Brazil bởi thuốc diệt muỗi. Theo tờ Complete health and happyness cho rằng nguồn lợi nhuận khiến các nhà sản xuất hóa chất lo lót với các chính trị gia tiếp tục thúc đẩy các biện pháp diệt trừ muỗi.

Nếu đó là sự thật thì thật đáng buồn cho tương lai của thế giới, khi mà những thứ độc hại ẩn mình trong vai anh hùng để giải cứu con người thoát khỏi bệnh tật, tất cả chỉ vì tiền mà lừa dối và gây hại cho cả một quốc gia, và cũng có thể là cả thế giới.

Theo Complete health and happiness

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.